วันนี้ได้มีการพบหลักฐานใหม่บน iOS 6 ว่า iPhone รุ่นใหม่จะมีขนาดหน้าจอที่ยาวกว่าเดิม และมีขนาดความกว้างของหน้าจอเท่าเดิมตามที่มีข่าวลือ ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งการเปลี่ยนขนาดหน้าจอในครั้งนี้จะทำให้ iPhone ใหม่มีขนาดหน้าจอ 3.99 นิ้ว จากเดิม 3.5 นิ้ว
หลักฐานใหม่นี้ถูกพบหลักจากที่เว็บ 9to5Mac ได้เข้าไปแก้ไขค่าความละเอียดของหน้าจอบน iOS Simulator ที่มาพร้อมกับ iOS Development Tool โดยบน iOS 6 เมื่อเปลี่ยนค่าความละเอียดหน้าจอของ simulator มาอยู่ที่ 640x1136 แล้ว หน้าจอ home screen จะเปลี่ยนการเรียงไอคอนจากเดิมที่มีเพียงแค่สี่แถว มาเป็นห้าแถว และหากทดลองใช้วิธีนี้บน iOS 5 จะพบว่าช่องว่างระหว่างไอคอนจะเพิ่มขึ้น แต่การเรียงไอคอนยังคงเป็นสี่แถวอยู่เหมือนเดิม (ดูภาพประกอบในข่าว)

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือตัว simulator จะไม่แสดงการเรียงไอคอนแบบห้าแถวนี้ที่ความละเอียดอื ่น ๆ เลยนอกจาก 640x1136 เท่านั้น ทำให้พอสรุปได้ว่าแอปเปิลได้ทำ iOS 6 ให้รองรับขนาดความละเอียดหน้าจอใหม่ที่ 640x1136 แล้วนั่นเอง แต่จากในรายงานเดียวกันนี้ เว็บ 9to5Mac บอกว่ายังมีความเป็นไปได้ที่แอปเปิลอาจจะเลือกใช้เคร ื่องต้นแบบตัวอื่น ๆ ที่กำลังทดสอบอยู่มาวางขายเช่นกัน และหน้าจอความละเอียดนี้อาจจะมีไว้เพื่อทดสอบอุปกรณ์ ต้นแบบอื่น ๆ ที่ไม่อาจมีการวางตลาดจริงได้เช่นกัน
ที่มา - 9to5Mac


อ่านต่อ...