หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศว่า Internet Explorer 10 บน Windows 8 Release Preview เป็นต้นไป จะเปิดใช้ Do Not Track (DNT) เป็นค่าตั้งต้นแล้ว ก็มีทั้งคนชมและเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากบริษัททำโฆษณาบนอินเทอร์เน็ต ล่าสุด Brendon Lynch ซึ่งเป็น Chief Privacy Officer ของไมโครซอฟท์ ก็ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังจากบริษัทปล่อย Windows 8 Release Preview แล้วก็ได้ทำวิจัยกับผู้บริโภคใน DNT และพบว่าผู้บริโภคสนับสนุนแนวทาง "consumer-privacy-first"
นอกจากนั้น Lynch ยังเสริมว่า การเปิดใช้ DNT เป็นค่าตั้งต้นนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงกำหนดค่า Windows ครั้งแรก (คือหลังจากติดตั้ง Windows เสร็จ) โดยหากผู้ใช้เลือกตัวเลือก "Express Settings" แล้ว DNT จะถูกเปิดใช้โดยอัตโนมัติ แต่หากผู้ใช้ต้องการที่จะไม่ใช้ DNT ก็ให้เลือกตัวเลือก "Customize" แล้วค่อยปิด DNT ในหน้ากำหนดค่าถัดไป
Lynch ยังพูดถึง Internet Explorer 10 บน Windows 7 ด้วยว่า DNT จะถูกเปิดใช้เป็นค่าตั้งต้นเช่นกัน โดยผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนถึงการเปิดใช้ DNT ตั้งแต่แรกนี้
DNT เป็นกลไกระหว่างเบราว์เซอร์กับเว็บไซต์ ที่ผู้ใช้สามารถบอกเว็บไซต์ไม่ให้ "ตามรอย" การท่องเว็บของตัวเองได้ นโยบายนี้ถูกเสนอโดยคณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) และได้รับเสียงตอบรับจากผู้สร้างเบราว์เซอร์เกือบทุก ราย (ยกเว้น Chrome) ในส่วนของไมโครซอฟท์นั้นได้เริ่มฝังความสามารถนี้ตั้งแต่ Internet Explorer 9 แต่ไม่ได้เปิดใช้เป็นค่าตั้งต้น
ที่มา: Microsoft on the Issues ผ่าน Neowin


อ่านต่อ...