จากที่มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ ในที่สุด Lenovo ก็เปิดตัว ThinkPad Tablet 2 แท็บเล็ตหน้าจอ 10.1" 1366x768 ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 และมีจุดเด่นที่ปากกาสไตลัสในตัว
ThinkPad Tablet 2 ใช้ซีพียู Atom ยังไม่ระบุรุ่น (ดังนั้นมันจะใช้ Windows 8 Pro ที่ทำงานกับโปรแกรม x86 เดิมๆ ได้ทั้งหมด), กล้อง 8MP/2MP, ตัวอ่านลายนิ้วมือ, โมเด็ม 3G/4G, NFC, micro HDMI, microSD, แบตเตอรี่ทำงานได้ 10 ชั่วโมง (ข้อมูลบางแห่งบอกว่ามีพอร์ต USB ขนาดเต็มมาให้ด้วย แต่ผมยังไม่ชัวร์ ต้องรอดูสเปกละเอียดอีกครั้ง)
ที่น่าสนใจคือแท็บเล็ตพร้อมฟีเจอร์เหล่านี้มีความหนา เพียง 9.8 มิลลิเมตร หนัก 600 กรัม เท่ากับแท็บเล็ตตระกูล ARM ขนาดหน้าจอใกล้เคียงกัน

นอกจากนี้ ThinkPad Tablet 2 ยังมีอุปกรณ์เสริมเป็น keyboard dock ที่มีพอร์ต USB สามพอร์ต, HDMI ขนาดปกติ และพอร์ต Ethernet ด้วย
ThinkPad Tablet 2 จะเปิดตัวพร้อมกับ Windows 8 ในเดือนตุลาคม ราคายังไม่ระบุ
ทางผู้บริหารของ Lenovo ให้สัมภาษณ์ในประเด็นเรื่องการแข่งกับไมโครซอฟท์ว่าไ ม่ใช่เรื่องน่ากังวล เพราะไมโครซอฟท์เป็นพาร์ทเนอร์รายสำคัญ และ Surface ก็เน้นตลาดคอนซูเมอร์ซึ่งต่างไปจาก ThinkPad Tablet ที่เจาะตลาดธุรกิจ
ที่มา - ABC News, Laptop Mag, Engadget

หมายเหตุ: สำหรับคนที่สงสัย ThinkPad Tablet รุ่นแรก ใช้ระบบปฏิบัติการ Android และคาดว่า Lenovo คงเปลี่ยนมาใช้วินโดวส์สำหรับแบรนด์ ThinkPad Tablet ในอนาคตทั้งหมดครับ


อ่านต่อ...