ตลาดมืด Silk Road เป็นข่าวมานานเพราะเป็นตลาดที่เลือกใช้เทคโนโลยี TOR และจ่ายเงินผ่าน BitCoin ทั้งหมดทำให้ตำรวจยังไม่สามารถปิดบริการลงไปได้ ขณะที่บริการอื่นๆ แม้จะปิดบังตัวเซิร์ฟเวอร์ได้แต่ก็สามารถสืบย้อนกลับ ผ่านเส้นทางการโอนเงิน
ล่าสุดมีรายงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon โดย Nicolas Christin ศึกษาถึงการทำงานและมูลค่าการซื้อขายของตลาดแห่งนี้ พบว่ายอดการซื้อขายในตอนนี้ยังคงเติบโต จนมียอดขายรายเดือนสูงถึง 1.9 ล้านดอลลาร์
รายงานฉบับนี้อาศัยการดูดข้อมูลจากหน้าเว็บเพื่อดูรา ยการซื้อขาย การรีวิวผู้ค้า และ feedback ในการซื้อขายแต่ละครั้งที่เปิดเผยยอดสั่งซื้อเอาไว้ จำนวนกว่า 180,000 รายการ พบว่าร้อยละ 96.5 ผู้ใช้มีความพึงพอใจ 5 คะแนนเต็ม ซึ่งน่าแปลกสำหรับตลาดมืดเช่นนี้ที่ควรจะมีการโกงสูง
ประเด็นมูลค่าตลาดนั้นคำนวณได้ยากเนื่องจากปีที่ผ่าน มาค่าเงิน BTC (BitCoin) นั้นผันผวนมาก แต่โดยเฉลี่ยแล้วในไม่กี่เดือนมานี้ Silk Road มียอดขายสูงถึง 11,650 BTC ต่อวัน เทียบกับตลาดแลกเปลี่ยนเงิน Mt.Gox ที่มียอดแลกเปลี่ยนเพียง 59,980 BTC ต่อวันจะพบว่าตลาดนี้คิดเป็นหนึ่งในห้าของตลาด BitCoin รวม และมูลค่าตลาดรวมในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาสูงถึง 1.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
Silk Road เก็บค่าบริการแบบก้าวหน้า โดยคิดตามมูลค่าของสินค้าที่สั่งซื้อ เช่น 50 ดอลลาร์แรกคิด 10%, 100 ดอลลาร์ถัดมาคิด 8.5%, ลดลงเรื่อยๆ จนกระทั่งส่วนที่เกิน 1,000 ดอลลาร์จะคิด 1.5% โดยค่าบริการคิดจากเงินดอลลาร์แม้ในตลาดจะใช้ BitCoin ทั้งหมด โดยเฉลี่ยแล้วค่าบริการจะอยู่ที่ 7.4% ทำให้ตลาดนี้มีรายได้เดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 143,000 ดอลลาร์ คาดว่าปีนี้จะมีรายได้ถึง 1.7 ล้านดอลลาร์
กระบวนการเก็บข้อมูลทั้งหมดอาศัยการเก็บข้อมูลจากหน้ าเว็บเท่านั้น ตัว Silk Road เองยังมีส่วนสินค้าเฉพาะสำหรับลูกค้าที่ได้รับเลือกใ ห้เข้าไปดูได้ซึ่งไม่เปิดเผยราคาและการซื้อขายแก่คนท ั่วไป
งานนี้ตำรวจคงต้องเร่งพัฒนาเทคนิคในการตามรอยอย่างหน ักเพื่อที่จะจับกุมตลาดนี้ได้ เพราะตัวตลาดเองอยู่ในโลก P2P ทั้งหมด การส่งของนั้นเป็นผู้ค้าเองที่ส่งทำให้การตามตัวทำได ้ยาก
ที่มา - Financial Times, arXiv (PDF)


อ่านต่อ...