ในระยะสองวันที่ผ่านมา เว็บ 9to5Mac และ Nowherelse.fr ได้เผยภาพชิ้นส่วนหลาย ๆ ชิ้นที่เชื่อว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนภายในของ iPhone ตัวต่อไปที่จะวางขายเร็ว ๆ นี้ โดยชิ้นส่วนที่น่าสนใจเป็นพิเศษได้แก่แบตเตอรี่และ dock connector แบบใหม่ที่มีขนาดเล็กกว่าเดิม
สำหรับแบตเตอรี่ในครั้งนี้จากภาพ ดูเหมือนว่าแอปเปิลเลือกที่จะเพิ่มความจุของแบตเตอรี ่จาก iPhone 4S เพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากเดิม 1430mAh มาเป็น 1440mAh และได้มีการเปลี่ยนค่า watt-s-per-hour (wHr) มาอยู่ที่ 5.45 จากเดิมบน iPhone 4S ที่ 5.3

เป็นที่รู้กันว่าอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้ากับเครือข่า ย LTE จำเป็นที่ต้องมีแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงกว่า น่าสนใจเหมือนกันที่แอปเปิลไม่ได้เลือกที่จะเพิ่มควา มจุของแบตเตอรี่มากกว่ารุ่นเดิม เป็นไปได้ว่าแอปเปิลอาจจะยังไม่เปิดตัว iPhone ที่สนับสนุน LTE หรือไม่ก็ใช้วิธีพิเศษในการทำให้การกินไฟของเครื่องน ้อยลง
ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือสายเชื่อมต่อหรือสายชาร์จ (dock connector) ของ iPhone รุ่นใหม่ที่ก่อนหน้านี้มีภาพหลุดของตัวเครื่องออกมาแ ล้วว่าจะมีเปลี่ยนมาใช้แบบใหม่อย่างแน่นอน ตอนนี้ก็มีภาพหลุดออกมาแล้ว

สังเกตได้ชัดว่า dock connector ดังภาพเป็น connector แบบ 9-pin ซึ่งตรงกับข้อมูลที่สามารถหาได้จากในซอร์สโค้ดของ iOS 6 และหน้าตาของมันก็ไม่ต่างไปจากการ์ด MicroSD เท่าไหร่นัก และเป็นไปได้ว่าภาพนี้อาจจะไม่ใช่ภาพจริงแต่อย่างใด
หลุดออกมาทุกชิ้นส่วนแบบนี้ ถ้าทั้งหมดนี้เป็นชิ้นส่วนของ iPhone ตัวใหม่จริง ๆ แล้ว ที่ทิม คุก เคยออกมาบอกว่าแอปเปิลเอาจริงกับการเก็บความลับมากขึ้นคงจะไม่ค่ อยสำเร็จเท่าไหร่นัก
ที่มา - 9to5Mac 1, 2


อ่านต่อ...