จากที่เมื่อเช้านี้ผมได้มีโอกาสเห็นทวีตของคุณ @buumoon ว่าเว็บไซต์ Gmember ใหม่ใช้วิธีการฝังวีดีโอจาก YouTube มาอีกต่อหนึ่ง ผมจึงลองตรวจสอบข้อมูลดูเพิ่มเติมครับ
เริ่มต้นจากผมได้ลองเข้าไปดูในหน้าดู MV ใหม่ที่เว็บ Gmember (โดยผมได้ทดสอบกับเพลงเหตุผลข้อเดียว) ซึ่งในระบบใหม่นี้ จะมีโฆษณาของทางแกรมมี่เปิดแทรกก่อนในตอนต้น (แต่สามารถกดข้ามได้) ก่อนที่จะสามารถชมวีดีโอได้ โดยวีดีโอถูกสตรีมโดยใช้ Flash และมีอินเตอร์เฟซคล้ายกับของ YouTube แต่ไม่ใช่ของ YouTube หรือมีการอ้างอิงถึง YouTube แต่อย่างใด

หลังจากนั้นผมจึงลองดูซอร์สโค้ดของหน้าเว็บดังกล่าว และค้นหาความเชื่อมโยงกับเว็บของ YouTube ก็พบว่ามีการอ้างอิงไปถึงไฟล์ภาพตัวอย่างวีดีโอของ YouTube ดังภาพนี้

ผมจึงลองนำรหัสวีดีโอในภาพนำไปใส่เป็น URL ของ YouTube โดยตรง (ในกรณีนี้คือ http://www.youtube.com/watch?v=rOA0f4K5ZS4) ก็พบว่าเป็นวีดีโอดังกล่าวที่อัปโหลดโดยผู้ใช้ gmmgrammyofficial แต่ถูกตั้งชื่อให้เป็นรหัส และตั้งค่าไว้ให้ไม่สามารถค้นหาหรือแสดงความคิดเห็นไ ด้

ในเบื้องต้นจึงคาดเดาได้ว่า ระบบใหม่ของเว็บไซต์ Gmember เป็นการสร้างหน้าเว็บและ Flash คลุมทับการโหลดวีดีโอมาจากเซิร์ฟเวอร์ของ YouTube มายังผู้ใช้โดยตรงอีกต่อหนึ่ง ผมได้ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อตกลงการใช้บริการของ YouTube และพบข้อที่เกี่ยวข้องได้แก่ข้อ 4A, 4D และ 4F โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้
4A. You agree not to distribute in any medium any part of the Service or the Content without YouTube's prior written authorization, unless YouTube makes available the means for such distribution through functionality offered by the Service (such as the Embeddable Player).
4D. You agree not to use the Service for any of the following commercial uses unless you obtain YouTube's prior written approval: the sale of access to the Service; the sale of advertising, sponsorships, or promotions placed on or within the Service or Content; or the sale of advertising, sponsorships, or promotions on any page of an ad-enabled blog or website containing Content delivered via the Service, unless other material not obtained from YouTube appears on the same page and is of sufficient value to be the basis for such sales.
4F. If you use the Embeddable Player on your website, you may not modify, build upon, or block any portion or functionality of the Embeddable Player, including but not limited to links back to the YouTube website.
ในเบื้องต้นเรายังไม่ทราบว่าตัว Flash ที่ใช้ในการโหลดวีดีโอจาก YouTube มานั้นมีส่วนประกอบของ Embeddable Player อย่างเป็นทางการของ YouTube หรือไม่ ซึ่งหากใช่การแก้ไขหน้าตาและทำให้ไม่มีลิงก์ไปยังหน้ าวีดีโอต้นฉบับที่ YouTube อาจเป็นการขัดต่อข้อตกลงการให้บริการของ 4F หรือหากทางแกรมมี่ได้พัฒนาโปรแกรม Flash ขึ้นมาเอง ก็อาจเป็นการขัดข้อตกลงการให้บริการข้อ 4A เช่นเดียวกัน
นอกจากนี้ การมีโฆษณาของแกรมมี่แทรกก่อนหน้าวีดีโอ อาจเข้าข่ายที่เป็นการขัดข้อตกลงการให้บริการข้อ 4D แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดทั้งมวลนี้อาจได้รับการยกเว้นและถือเป็นการใช ้งานอย่างถูกต้อง หากแกรมมี่ได้มีการข้ออนุญาต และได้รับอนุญาตจากทาง YouTube อย่างเป็นทางการ
ผมจะลองติดต่อไปทางเว็บไซต์ Gmember เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หากได้รับข้อมูลอย่างไรแล้วจะนำมาเสนอให้ทราบอีกครั้ งครับ


อ่านต่อ...