หลังจาก 17 วันของมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ กีฬาโอลิมปิคครั้งที่ 30 ที่เต็มไปด้วยความสนุก ความสุข ความเศร้า ความดราม่า และมิตรภาพ ได้สิ้นสุดลงไปเมื่อคืน พร้อมกับพิธีปิดที่ประทับใจคนทั้งโลก หนึ่งในสื่อที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือแสดงความคิดเห็นใ นลอนดอนเกมส์อย่างทวิตเตอร์ ได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นตลอดการแ ข่งขัน
* มีทวีตที่พูดถึงกีฬาโอลิมปิคมากกว่า 150 ล้านข้อความ* เหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในการแข่งขันโอลิมปิค วัดจากอัตราการทวีต * Usain Bolt คว้าเหรียญทองวิ่ง 200 เมตรชาย อัตราการพูดถึงมากกว่า 80,000 ทวีตต่อนาที * Usain Bolt คว้าเหรียญทองวิ่ง 100 เมตรชาย (74,000+ ทวีตต่อนาที) * Andy Murray ได้เหรียญทองเทนนิสชายเดี่ยว (57,000+ ทวีตต่อนาที) * ทีมชาติจาเมกาได้เหรียญทองวิ่งผลัด 4 คูณ 100 เมตรชาย พร้อมทำลายสถิติโลก (54,000+ ทวีตต่อนาที) * "ดรีมทีม" สหรัฐอเมริกา เอาชนะทีมชาติสเปน คว้าเหรียญทองบาสเกตบอลชาย (41,000+ ทวีตต่อนาที)* อย่างไรก็ตาม การปรากฏตัวของ 5 สาวแห่งทศวรรษ(ที่แล้ว)อย่าง Spice Girls คือเหตุการณ์ที่ "ขโมยซีน" พิธีปิดการแข่งขันเมื่อคืนและตลอดช่วงของโอลิมปิคอย่ างแท้จริง ด้วยตัวเลขระดับ 116,000+ ทวีตต่อนาทีเลยทีเดียว* Usain Bolt มนุษย์ที่วิ่งเร็วที่สุดในโลกชาวจาเมกา เป็นนักกีฬาที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในโอลิมปิคคร ั้งนี้ และยังมีนักกีฬาคนอื่นๆ ที่ถูกพูดถึงมากกว่า 1 ล้านครั้งอีก 9 คน ได้แก่ * Michael Phleps นักว่ายน้ำสหรัฐฯ * Tom Daley นักกระโดดน้ำทีมสหราชอาณาจักร * Ryan Lochte นักว่ายน้ำสหรัฐฯ * Gabrielle Douglas นักยิมนาสติกสหรัฐฯ วัย 16 ปี * Andy Murray นักเทนนิสทีมสหราชอาณาจักร * Kobe Bryant นักบาสเกตบอลสหรัฐฯ เป็นนักกีฬาคนเดียวในทำเนียบที่ไม่มีชื่อบัญชีทวิตเต อร์ * Yohan Blake นักกรีฑาจาเมกา * Lee Chong Wei นักแบดมินตันมาเลเซีย * Lebron James นักบาสเกตบอลสหรัฐฯ
ในที่สุด การแข่งขันอันยาวนานก็จบลงไป พร้อมความประทับใจของคนทั้งโลก (แม้คนไทยจะยังคงเหวี่ยงกับเรื่องบางเรื่องอยู่ก็ตาม) นับเป็นโอลิมปิคครั้งแรกที่โลกออนไลน์ได้มีส่วนร่วมอ ย่างจริงจัง และมีความคึกคักเกิดขึ้นมากมายขนาดนี้ ซึ่งเราจะได้ตื่นเต้นเร้าใจกับมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษ ยชาติอีกครั้งในอีก 4 ปีข้างหน้า ที่ริโอครับ
ที่มา: Twitter Blog


อ่านต่อ...