ในที่สุดกูเกิลก็เริ่มขยับตัวทำอะไรสักอย่างกับโมโตโ รลาแล้ว เพียงแต่พนักงานของโมโตโรลาอาจไม่ชอบใจเท่าไรนัก เพราะเป็นการปลดพนักงานลง 20% (ประมาณ 4,000 คนจากพนักงานทั้งหมด 20,000 คน) และปิดสำนักงานจำนวน 1/3 ของสำนักงาน 94 แห่งทั่วโลก
นอกจากนี้โมโตโรลาโฉมใหม่จะหยุดขายผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำ กำไร หยุดออกมือถือตลาดล่าง และลดจำนวนรุ่นมือถือที่ออกขายในแต่ละปีลง หันมาเน้นมือถือจำนวนรุ่นน้อยลงแทน
Dennis Woodside ซีอีโอของโมโตโรลา (ซึ่งกูเกิลส่งเข้ามานั่งเก้าอี้นี้) ให้สัมภาษณ์ว่าโมโตโรลาเป็นจิ๊กซอสำคัญของกูเกิล เหตุเพราะกูเกิลถูกสร้างขึ้นมาในโลกที่มีสาย แต่เมื่อโลกเริ่มหมุนไปในทิศทางการสื่อสารแบบไร้สาย ก็จำเป็นต้องพึ่งพาโมโตโรลาสำหรับตลาดอุปกรณ์พกพา
The New York Times รายงานข้อมูลว่า Woodside กำลังเปลี่ยนโมโตโรลาให้กลับมา "เท่" อีกครั้ง โดยตั้งเป้าจะเพิ่มฟีเจอร์อย่างเซ็นเซอร์ที่บอกได้ว่ าใครอยู่ในห้องโดยวิเคราะห์จากเสียง, ปรับปรุงกล้องถ่ายภาพให้ดีกว่าเดิม, แบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานขึ้น
Woodside ยังนำวัฒนธรรม startup แบบซิลิคอนวัลเลย์มาสู่โมโตโรลา ผ่านทีมพิเศษที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญหลายด้านจำนวน ไม่เยอะนัก ทำงานกันอย่างใกล้ชิดและยินดีทดลองสิ่งใหมๆ โดยไม่กลัวล้มเหลว ทีมพิเศษนี้นำโดย Regina Dugan อดีตนักวิทยาศาสตร์จาก DARPA (ห้องวิจัยของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้สร้างอินเทอร์เน็ต) และจ้างผู้เชี่ยวชาญแปลกๆ อย่างเรื่องวิศวกรรมโลหะ วิศวกรรมเสียง และปัญญาประดิษฐ์มาร่วมทีม
ที่มา - The New York Times, The Next Web


อ่านต่อ...