เว็บ Cnet ได้เขียนบทความเกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมที่จะขาย iPhone รุ่นเก่า หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาว่า iPhone รุ่นใหม่จะเปิดตัวในช่วงเดือนหน้านี้ ซึ่งจะทำให้ราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ เริ่มตกลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับใครที่ไม่อยากอ่านต่อ เวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะขาย iPhone เครื่องที่คุณใช้อยู่ ก็คือตอนนี้
Maggie Reardon เจ้าของบทความนี้ได้คุยกับ Jeff Trachsel ซีเอ็มโอของบริษัท Nextworth เว็บตลาดสำหรับคนที่นำโทรศัพท์มือถือมือสองมาขาย โดยเขาบอกว่าเมื่อใดที่มีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับวันเป ิดตัวและวันวางจำหน่ายของ iPhone รุ่นใหม่ ราคา iPhone ก็จะเริ่มลดลง และถ้าใครมีแผนจะขายเครื่องเก่า ก็รีบขายตอนนี้ให้เร็วที่สุด
นอกจากบนเว็บ Nextworth เองแล้ว ข้อมูลจาก eBay เองสำหรับกรณีราคาของ iPhone 4 เมื่อ iPhone 4S เปิดตัวก็แสดงให้เห็นว่าราคาประมูลจะเริ่มลดลงตั้งแต ่ช่วงเดือนสิงหาคม เมื่อเริ่มมีการพูดถึงวันเปิดตัว iPhone 4S ที่มีวันเปิดตัวจริงในช่วงเดือนตุลาคม และตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงวันเปิดตัว ราคา iPhone มือสองก็น่าจะลดลง 3-4% ทุก ๆ สัปดาห์ (สำหรับในสหรัฐอเมริกา)
ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม บทความนี้มีข้อมูลที่ค่อนข้างเจาะจงเฉพาะราคา iPhone ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีตลาดโทรศัพท์มือถือและตลาดมือถือมือสองที่แตกต ่างจากประเทศไทยอย่างมาก และผู้อ่านต้องไม่ลืมว่า iPhone เปิดตัวในเมืองไทยช้ากว่าประเทศอื่น ๆ และราคาเครื่องนำเข้าที่สูงก็อาจจะมีส่วนทำให้ราคา iPhone มือสองไม่ตกลงมาเร็วเท่าในสหรัฐอเมริกา
ที่มา - C|net
ป.ล. ผู้เขียนไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับตลาดมือถือมือสอง


อ่านต่อ...