ในช่วงปี 2006-2008 สงครามอันหนึ่งที่เกิดขึ้นคือการบุกตลาดของ OpenOffice ทำให้หลายคนเรียกร้องให้สร้างมาตรฐานกลางของไฟล์เอกส าร สิ่งที่เกิดขึ้นจากความพยายามนั้น คือ ฟอร์แมต OpenDocument ที่สุดท้ายแล้วไมโครซอฟท์ไม่ยอมรับและหันไปสร้าง OpenXML ผ่านกระบวนการ ISO ขึ้นมาเอง ปัญหาคือ OpenXML ที่สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2006 แต่จนทุกวันนี้กลับไม่มีออฟฟิศรุ่นใดๆ รองรับมันอย่างเต็มระบบ ไมโครซอฟท์เองก็ออกมาตรฐาน Transitional OpenXML มาใช้กับชุดออฟฟิศของตัวเอง และ Office 2010 นั้นก็เพิ่ง "เปิด" ไฟล์ OpenXML ได้แต่เซฟไม่ได้ (อ่านข่าวเก่าได้ในแท็ก OpenXML)
มาจนวันนี้สี่ปีหลังสงครามที่ไม่มีใครชนะ (เพราะต่างฝ่ายต่างถือมาตรฐานของตัวเองไปคนละทาง) ไมโครซอฟท์ก็ออกมาประกาศว่า "The New Office" รุ่นที่กำลังจะออกวางตลาด จะรองรับทั้ง OpenXML และ ODF 1.2 อย่างเต็มรูปแบบแล้ว นั่นคือ เปิด, แก้ไข, และเซฟไฟล์ได้ครบ
ท่าทีของไมโครซอฟท์ต่อ OpenDocument เปลี่ยนไปค่อนข้างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่ถูกรัฐบาลหลายชาติกดดันว่าจะไม่ใช่ชุดออฟฟ ิศของไมโครซอฟท์หากไม่รองรับมาตรฐาน OpenDocument เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ก็เป็นผู้จัดงาน ODF Plugfest ในเบลเยี่ยมเพื่อประชุมนักพัฒนาชุดออฟฟิศที่ใช้มาตรฐ าน OpenDocument พร้อมกับเปิดบริการให้นักพัฒนาเข้าถึงโค้ดบางส่วนของ ออฟฟิศรุ่นใหม่ผ่านทางบริการแปลงไฟล์ เพื่อทดสอบความเข้ากันได้
ท่าทีนี้เป็นท่าทีที่ดี ที่ไมโครซอฟท์แสดงความพร้อมจะทำงานร่วมกับชุมชนมาตรฐ านเปิดมากขึ้นเรื่อยๆ อีกหน่อยเราอาจจะเปิดไฟล์ออฟฟิศของไมโครซอฟท์ใน LibreOffice แล้วผิดเพี๊ยนน้อยลง
ที่มา - Office Next


อ่านต่อ...