รวบสองข่าวของ BlackBerry 10 เลยนะครับ
ข่าวแรก ซีอีโอ Thorsten Heins ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ว่า RIM จะเริ่มนำฮาร์ดแวร์ของ BB10 รุ่นทดสอบจำนวนสองรุ่นให้โอเปอเรเตอร์ที่เป็นคู่ค้าข องบริษัทรับทราบ และต่อจากนั้นจะเริ่มผลิตเครื่องทดสอบเพื่อแจกจ่ายไป ยังคู่ค้าอื่นๆ
เครื่องทดสอบทั้งสองรุ่นก็ตรงตามข่าวก่อนๆ หน้านี้คือมีรุ่นที่ใช้จอสัมผัสล้วน และรุ่นที่มีคีย์บอร์ดมาให้ด้วย โดย Heins บอกว่าสุดท้ายแล้วผลิตภัณฑ์จริงจะมีทั้งหมด 6 รุ่น แบ่งเป็นจอสัมผัส 3 และรุ่นคีย์บอร์ดอีก 3 นอกจากนี้ Heins ยังให้ข้อมูลว่ามือถือรุ่นใหม่ของ RIM สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เพื่อจับตลาดผู้ใช้สมาร ์ทโฟนจริงจังที่ไม่อยากพกสายชาร์จติดตัว
ผู้บริหารของโอเปอเรเตอร์รายหนึ่งที่เห็นเครื่องจริง แล้ว ให้ข้อมูลกับ WSJ ว่ามันพัฒนาขึ้นกว่า BlackBerry รุ่นปัจจุบันมาก และน่าจะช่วยให้ BlackBerry แข่งขันกับแอนดรอยด์ได้สูสีมากขึ้น ส่วนตัวของ Heins ก็ยืนยันว่า BB10 จะเสร็จทันตามกำหนดช่วงไตรมาสแรกของปี 2013 แน่นอน
ที่มา - Wall Street Journal
อีกข่าวออกมาก่อนหน้านี้แต่เนื้อหาเกี่ยวข้องกัน นั่นคือ Thorsten Heins คนเดิมให้สัมภาษณ์ว่า RIM เกือบพร้อมสำหรับการให้ไลเซนส์ระบบปฏิบัติการ BB10 กับบริษัทอื่นแล้ว โดยเป้าหมายในอนาคตคืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วย (QNX ถูกใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์อยู่แล้ว ดังนั้นมีความเป็นไปได้ว่าเราจะได้เห็นรถยนต์พลัง BB10 เช่นกัน)
Heins ไม่ได้บอกชื่อว่ามีบริษัทไหนสนใจ BB10 บ้าง นอกจากนี้เขาบอกว่าตัวเองพกเครื่อง BB10 ติดตัวแล้ว และ RIM ต้องการสู้เพื่อชัยชนะในตลาดมือถือ ไม่ได้ต้องการเป็นแค่อันดับสามหรืออันดับสี่
ที่มา - Bloomberg


อ่านต่อ...