ข่าวบริษัทเว็บใหญ่ๆ เริ่มสั่งเครื่องรุ่นพิเศษจากผู้ผลิต เช่น Gigabyte หรือ Asus นั้นเป็นเรื่องที่รู้กันมานานแล้ว แต่อินเทลก็ออกมาเปิดเผยว่าในบรรดาบริษัทเหล่านั้น กูเกิลเป็นบริษัทที่แปลกกว่าบริษัทอื่นเพราะสั่งชิปต รงจากอินเทล แล้วประกอบเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดด้วยตัวเอง
ข่าวที่ว่ากูเกิลซื้อชิปตรงจากอินเทลเป็นข่าวมานาน แต่ทั้งหมดไม่มีการยืนยันจากทั้งสองบริษัท และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่อินเทลออกมายืนยันเอง
Diane Bryant ผู้จัดการฝ่ายกลุ่มธุรกิจศูนย์ข้อมูลของอินเทลระบุว่ า กูเกิลเป็นผู้ให้บริการแบบกลุ่มเมฆรายเดียวที่สร้างโ ครงสร้างพื้นฐานทั้งเซิร์ฟเวอร์, สตอเรจ, และเครือข่ายด้วยตัวเอง โดย Mercury Research ประมาณว่ากูเกิลซื้อชิปสำหรับผลิตเซิร์ฟเวอร์ปีละ 1.6 ล้านตัวหรือ 10% ของตลาดรวม
ผมเองเคยพูดคุยกับผู้บริหารอินเทลในประเทศไทย แม้จะไม่ได้บอกตัวเลขตรงๆ แต่ก็ได้ข้อมูลว่ากูเกิลเป็นหนึ่งในห้าของผู้ผลิตเซิ ร์ฟเวอร์รายใหญ่ที่ซื้อชิปจากอินเทล
นอกจากซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์แล้ว กูเกิลยังเข้ามามีบทบาทกับโลกเครือข่ายเช่นเครือข่าย SDN (Software Defined Network) ที่กำลังเข้ามาในตลาดทุกวันนี้กูเกิลเองก็เป็นหนึ่งใ นสมาชิกก่อตั้งของ Open Networking Foundation (ONF) รวมกับไมโครซอฟท์, เฟซบุ๊ก, ยาฮู, ฯลฯ
ที่มา - Wired


อ่านต่อ...