ปัญหาเรื่องการจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์เป็นประเด็นสำค ัญที่คนค้าขายออนไลน์ต้องใส่ใจ โดยทั่วไปแล้ววิธีการจ่ายเงินแบบมาตรฐานคือผ่านบัตรเ ครดิต แต่ก็มีจุดอ่อนตรงที่คนอีกมากยังไม่มีบัตรเครดิตใช้ด ้วยเหตุผลต่างๆ กันออกไป (เช่น อายุไม่ถึง รายได้ไม่พอ ไม่อยากมี ฯลฯ)
ทางเลือกที่หลายๆ บริษัทใช้คือออก "บัตรของขวัญ" หรือ gift card ซึ่งใช้แนวคิดเดียวกับบัตรเติมเงินของโทรศัพท์มือถือ บริษัทไอทีที่ใช้ระบบนี้มานานแล้วคือแอปเปิล ซึ่งออก gift card สำหรับซื้อเนื้อหาบน iTunes Store สำหรับคนที่ไม่มีหรือไม่อยากจ่ายด้วยบัตรเครดิต
ล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่ากูเกิลกำลังจะเดินตามแนวทางนี ้กับ Google Play Store บ้างแล้ว โดยเว็บไซต์ Android Central ได้เผยแพร่ภาพถ่ายบัตรของขวัญของ Google Play สีดำมูลค่า 10 และ 25 ดอลลาร์ คาดว่าในเบื้องต้นจะใช้ได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาก่อน

ส่วนเว็บไซต์ Android Police ก็แกะไฟล์ของแอพ Play Store เวอร์ชันใหม่ 3.8.15 และพบคำสั่ง "Redeem" เพิ่มเข้ามาในเมนู ซึ่งเราจะต้องใส่โค้ดในบัตรของขวัญเพื่อเพิ่มเครดิตใ น Play Store ของเรา
นอกจากนี้ในแอพ Play Store เวอร์ชันใหม่ยังมีฟีเจอร์ Wishlist สำหรับบันทึกชื่อแอพที่อยากซื้อ (แต่ยังไม่ซื้อตอนนี้) ในลักษณะเดียวกับ Wishlist ของร้านค้าออนไลน์แบบ Amazon อีกด้วย
กูเกิลยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการในเรื่องนี้ค รับ
ที่มา - Android Central, Android Police


อ่านต่อ...