สิ่งที่ออราเคิลได้ไปจากการซื้อซัน นอกจากจาวาแล้วยังมี MySQL ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลที่ได้รับความนิยมสูงที่ส ุดในโลกตัวหนึ่ง หลายคนสงสัยว่าท่าทีของออราเคิลต่อชุมชนโอเพนซอร์สจะ เป็นอย่างไรต่อไป ในวันนี้ก็เริ่มเห็นสัญญาณแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ออราเคิลแสดงแพตซ์ใหม่ๆ โดยไม่มีเทสของแพตซ์ติดมาด้วย
ระบบเทสของ MySQL นั้นเป็นระบบเฉพาะที่ชื่อว่า mysql-test และแนวทางของบริษัทที่ผ่านมาก็ควบคุมคุณภาพด้วยการติ ดเทสเคสของทุกแพตซ์มาด้วยกันเสมอ แต่ในแพตซ์ใหม่ๆ ไฟล์เทสกลับถูกย้ายจาก mysql-test ไปยัง internal/mysql-test/ และชุมชนภายนอกมองไม่เห็นไฟล์เทสเหล่านี้
นอกจากนี้ระบบเวอร์ชั่นคอนโทรลของ MySQL ที่ปกติใช้ launchpad และดันซอร์สโค้ดทุกเวอร์ชั่นเข้าฐานข้อมูล bzr ก็เริ่มหยุดอัพเดตไป เช่น MySQL 5.1 นั้นหยุดการอัพเดตที่ MySQL 5.1.63 แต่ซอฟท์แวร์ที่ปล่อยออกมาไปถึง MySQL 5.1.65 แล้ว ในตอนนี้ทุกเวอร์ชั่นที่อยู่ระหว่างการซัพพอร์ตดูจะห ยุดการอัพเดตซอร์สโค้ดทั้งหมด
ออราเคิลส่งคนไปร่วมงาน Ubuntu Developer Submit (UDS) ในปีนี้และสัญญาว่าจะมีสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชนให้มากข ึ้น แต่ท่าทีเหล่านี้แสดงว่าระดับนโยบายจริงๆ แล้วอาจจะสวนทางกัน
ที่มา - MariaDB Blog


อ่านต่อ...