ยุคเอาใจนักพัฒนาทำให้บริษัทผลิตชิปจำนวนมากเริ่มหัน มาสร้างแพลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนารายย่อยกลุ่ม BeagleBoard ก็เป็นการสนับสนุนจากฝั่ง Texas Instrument ตอนนี้โครงการย่อยในบอร์ดรุ่นเล็กคือ BeagleBone ก็มีบอร์ดเสริมที่เรียกว่า "cape" เปิดตัวออกมาแล้วถึง 20 รุ่น
BeagleBone เป็นบอร์ด ARM Cortex-A8 ที่มีราคา 89 ดอลลาร์ โดยตัวมันเองต่อสาย I/O ของชิปแทบทั้งหมดเป็นพอร์ตอยู่สองข้าง บอร์ด cape ที่เป็นส่วนเสริมจะต่อลงไปยังพอร์ตเหล่านี้ในรูปแบบเ ดียวกับบอร์ด Arduino ทำให้สมารถออกแบบคอมพิวเตอร์เฉพาะทางกันได้ง่าย
บอร์ดเสริมมีหลายฟีเจอร์ ตั้งแต่บอร์ด VGA, แบตเตอรี่, จอสัมผัส, กล้อง, หรือพอร์ต RS232 ทั้งหมดสามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องบัดกรี
บอร์ดเหล่านี้มาจากผู้ผลิตหลายเจ้า โดยก่อนหน้านี้มีผู้ผลิตจำนวนหนึ่งผลิตบอร์ดเสริมแบบ นี้มาวางขายก่อนแล้ว แต่ความร่วมมือครั้งนี้จะทำให้ BeagleBone โครงการหลักซัพพอร์ตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เหล่านี้ ทางโครงการ BeagleBone ยังเชิญชวนให้ผู้ผลิตรายย่อยอื่นๆ ช่วยกันลงทะเบียนบอร์ดเสริมของตัวเองเข้ามาในโครงการ ด้วย ดูรายชื่อของบอร์ดย่อยได้ใน CircuitCo
แถมข่าวเล็กๆ อีกข่าวสำหรับนักพัฒนาคอมพิวเตอร์ฝังตัวที่ชอบชิปฝั่ งจีนเช่น AllWinner มากกว่า ตอนนี้อีกโครงการคือ cubieboard เตรียมจะวางตลาดบอร์ด AllWinner A10 พร้อมแรม 1GB ที่มีหัวต่อพอร์ต I/O ทั้งหมดในราคาเพียง 49 ดอลลาร์เท่านั้น โดยบอร์ดตัวอย่าง 100 บอร์ดแรกจะเริ่มส่งสินค้าสิ้นเดือนนี้ และการผลิตจริงจะเริ่มเดือนหน้า
ที่มา - BeagleBoard


อ่านต่อ...