นักพัฒนาเว็บๆ แถวนี้คงคุ้นกับชื่อโปรแกรมเบนช์มาร์คสำหรับภาษาจาวา สคริปต์อย่าง SunSpider ที่พัฒนาโดยแอปเปิล, V8 ของกูเกิล และ Dromaeo ของค่ายม็อซซิลลา
จุดอ่อนของเบนช์มาร์คพวกนี้คือชุดทดสอบจะเน้นการทดสอ บเฉพาะด้านแยกจากกัน (แต่รันแล้วนำคะแนนมาคิดรวมกัน) ซึ่งไม่สะท้อนความเป็นจริงของเว็บแอพพลิเคชันเท่าไรน ัก ฝั่งกูเกิลจึงแก้ปัญหานี้โดยขยายชุดทดสอบ V8 เพิ่มเติมเป็นชุดทดสอบ Octane ที่เพิ่มแอพพลิเคชันที่ใกล้เคียงกับการใช้งานจริงเข้ ามาด้วย
ในเบื้องต้น Octane เพิ่มการทดสอบมาอีก 5 แบบ (ของเดิมใน V8 มี 8 แบบ รวมเป็น 13) โดยกูเกิลพอร์ตโปรแกรมยอดนิยมในภาษาอื่นๆ มาเป็นจาวาสคริปต์ เช่น เอนจินฟิสิกส์ Box2DWeb, PDF reader ของม็อซิลา, อีมูเลเตอร์ของเกมบอย, การโหลดไลบรารียอดนิยมอย่าง Closure/jQuery เป็นต้น
กูเกิลให้เหตุผลว่าแอพพลิเคชันเหล่านี้ถูกใช้งานจริง ๆ ในเว็บแอพบางตัวแล้ว ดังนั้นการนำแอพเหล่านี้มาแปลงเป็นชุดทดสอบย่อมทำให้ การวัดผลด้วย Octane สะท้อนการใช้งานของผู้ใช้จริงๆ มากขึ้น
คนที่สนใจสามารถเข้าไปทดสอบกันได้ที่ Octane (ควรเปิดเบราว์เซอร์ใหม่เปล่าๆ ก่อนรันเพื่อคะแนนทดสอบที่ดี) รายละเอียดอ่านได้จากเว็บไซต์ Octane
ที่มา - Chromium Blogอ่านต่อ...