นิตยสารเพื่อผู้บริโภค Consumer Reports (ที่มีบทบาทตอนปัญหาสัญญาณหายของ iPhone 4) ออกมาชี้ว่าสมาร์ทโฟนตระกูล T-Mobile myTouch และ myTouch Q บางรุ่น (ผลิตโดย Huawei) มีกล้องถ่ายภาพไม่ละเอียดเท่ากับสเปกที่โฆษณาเอาไว้
ในสเปกที่ T-Mobile โฆษณาไว้บอกว่ากล้องหลังของสมาร์ทโฟนเหล่านี้ระบุว่า ถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่ทดสอบการใช้งานจริงแล้วถ่ายได้ละเอียดสูงสุดแค่ 3.9 ล้านพิกเซล โดยปัญหาเกิดจากสัดส่วนของรูปภาพที่เป็นอัตรา 16:9 (2560x1536 หรือ 3.9 ล้านพิกเซล) ทำให้จำนวนพิกเซลน้อยกว่าภาพสัดส่วน 4:3 (2560x1920 หรือ 4.9 ล้านพิกเซล)
การที่ภาพถ่ายแบบ 16:9 ถ่ายได้จำนวนพิกเซลน้อยกว่าภาพ 4:3 เป็นเรื่องปกติ แต่กรณีของ myTouch กลุ่มนี้ถ่ายได้เฉพาะภาพสัดส่วน 16:9 เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถถ่ายแบบ 4:3 ได้เหมือนมือถือทั่วไป
Consumer Reports ยังให้ความเห็นว่ากล้องของ myTouch ยังให้ภาพออกมาระดับ "พอใช้ได้" (fair) ถึงแม้จะถ่ายในสภาพแสงที่เพียงพอ กล้องทำงานช้ามากเมื่อกดชัตเตอร์ และกล้องของมือถือระดับล่างหลายตัวก็ให้ผลที่ออกมาดี กว่าด้วยซ้ำ
Consumer Reports บอกว่าในเบื้องต้นไม่แนะนำให้ผู้บริโภคซื้อมือถือกลุ ่มนี้มาใช้งาน ในกรณีที่ต้องการความสามารถเรื่องกล้องถ่ายภาพครับ
ที่มา - Consumer Reports


อ่านต่อ...