ปัญหาใหญ่ของบริษัทเทคโนโลยีนอกจากการแข่งขันกันสูงแ ล้ว ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่ส่วนมากเป็นกันถ้วนหน้า ตั้งแต่บริษัทเล็กๆ ไปจนถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ แม้แต่กูเกิลเองก็ยังออกมายอมรับแล้วว่าพนักงานหญิงใ นบริษัทนั้นน้อยกว่าผู้ชายมาก และยังมีอัตราการออกจากบริษัทมากกว่าผู้ชาย (หนึ่งในนั้นก็คือ Marissa Mayer ที่เพิ่งย้ายไปยาฮู) จนถึงตอนนี้พนักงานหญิงในกูเกิลเหลือเพียงหนึ่งในสาม ของทั้งหมด หรือราวๆ 34,300 คนแล้ว
แน่นอนว่ากูเกิลไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหานี้ ผู้บริหารเองก็กังวลกับตัวเลขของเหล่าผู้สมัครหญิงที ่ตกสัมภาษณ์จำนวนมาก และพนักงานหญิงที่เลื่อนตำแหน่งในอัตราที่ต่ำกว่าผู้ ชาย พวกเขาจึงสร้างอัลกอริทึมชุดหนึ่งขึ้นมาเพื่อปกป้องไ ม่ให้บริษัทต้องสูญเสียพนักงานส่วนน้อยของบริษัทไปมา กกว่านี้
วิธีการของกูเกิลเริ่มตั้งแต่การปรับให้มีผู้หญิงเข้ าไปเป็นคนสัมภาษณ์ผู้สมัครมากขึ้น ผลักดันให้มีเวิร์คช็อปโดยพนักงานหญิงเพื่อให้ได้เลื ่อนขั้นมากขึ้น โดยรวมแล้วคือการปรับทัศนคติของบริษัทให้เข้าใจผู้หญ ิงมากขึ้นนั่นเอง
กูเกิลเริ่มการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้ซักพักแล้ว จนถึงตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าวิธีนี้ได้ผลแค่ไหน แต่เป้าหมายของกูเกิลคือทำให้อัตราส่วนพนักงานทั้งสอ งเพศใกล้เคียงกันที่สุด
ที่มา - Gizmodo
ผมว่าที่นี่ก็อยากได้อัลกอริทึมแบบนี้ครับ...


อ่านต่อ...