ที่งาน VMware NOW วันนี้ มีการประกาศเปิดตัว VMware 5.1 โดยประกาศสำคัญคือการยกเลิกโมเดลราคา vRAM ทั้งหมด แล้วกลับมาคิดราคา "ต่อซีพียู" เหมือนเดิมแทน
ประเด็นการคิดราคาตามแรมทำให้ลูกค้าจำนวนมากของ VMware "โวย" อย่างหนัก เพราะลูกค้าจำนวนมากรวมเครื่องที่โหลดซีพียูไม่มากนั กเข้าด้วยกัน แต่เครื่องเหล่านี้มักมีแรมสูงมาก การเปลี่ยนโมเดลการคิดราคาไปคิดตามแรมต่อเครื่อง (vRAM) ทำให้ลูกค้าส่วนมากต้องจ่ายค่าไลเซนส์แพงขึ้น แม้จะบอกว่าไม่จำกัดซีพียูก็ตาม เสียงโวยดังหนาหูและเป็นข่าวใหญ่จนกระทั่ง VMware ต้องยอมถอยมาคิดแรมเครื่องละ 96GB หากใช้เกินนั้นจะไม่คิดค่าไลเซนส์เพิ่ม ซึ่งก็ช่วยลดเสียงบ่นไปได้บ้างแต่ไม่มากนัก
การคิดราคาตาม vRAM แสดงความมั่นใจที่อาจจะมากเกินไปของ VMware เพราะคู่แข่งทั้งหมดเช่น XenServer, KVM, หรือ Hyper-V ล้วนไม่ได้คิดราคาตามแรม
ฟีเจอร์อื่นๆ ตามรอบการอัพเกรด ได้แก่ vSphere Replication ที่ทำเนาเครื่องเสมือนได้ทั้งโฮสต์ สร้างระบบสำรองระบบในกรณีที่เครื่องใดเครื่องหนึ่งเก ิดเสียหายไป, vSphere Data Protection ใช้แบคอัพเครื่องเสมือนโดยหาข้อมูลที่ซ้ำกันมาลดพื้น ที่จัดเก็บให้เอง (ขายเป็น appliance ต่างหาก เทคโนโลยีภายในเอามาจาก EMC), หรือ VAAI NFS Fast Copy ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เร่งความเร็วในการทำ snapshot ของเครื่องเสมือน
มีบล็อกเกอร์บางคนได้ทดสอบก่อนงานเปิดตัวนี้แล้ว ลองเข้าไปดูที่ sakacc channel ได้ มีเดโมหลายฟีเจอร์เตรียมไว้ให้เสร็จสรรพ
ที่มา - InfoWorld 1, 2


อ่านต่อ...