แม้แต่บริษัทที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีสวัสดิการเป็นเลิศจน ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากจะเข้าทำงานอย่างกูเกิล ก็ยังมีด้านมืดเกี่ยวกับ "งานที่ไม่มีใครอยากทำ" และการปฏิบัติต่อพนักงานสัญญาจ้างที่เป็นปัญหาเช่นกั น
อดีตพนักงานสัญญาจ้างของกูเกิลรายหนึ่งได้ออกมาเปิดเ ผยว่า หลังเรียนจบด้านรัฐศาสตร์ เขาได้รับการชักชวนจากรีครูเตอร์ของกูเกิลทางโซเชียล มีเดีย ให้เข้าทำงานเป็นพนักงานสัญญาจ้างกับกูเกิลในทีมตรวจ สอบคอนเทนท์ผิดกฎหมาย ถึงแม้ว่าจะเป็นพนักงานสัญญาจ้าง แต่เขาก็ได้รับสวัสดิการอย่างดีเท่าที่เด็กจบใหม่คนห นึ่งจะได้รับ พ่อแม่ของเขาต่างภูมิใจที่ลูกชายได้เข้าทำงานในบริษั ทใหญ่ระดับกูเกิล ทุกอย่างดูเหมือนจะไปได้สวย หากงานของเขาไม่ใช่การต้องนั่งดูภาพถ่ายและวิดิโอลาม กอนาจารกว่า 15,000 ภาพตลอดทั้งวัน
ทีมตรวจสอบคอนเทนท์ผิดกฎหมายของกูเกิลต้องผลัดเปลี่ย นกันมอนิเตอร์เว็บไซต์บริการต่างๆ ของบริษัทตลอด 24 ช.ม. พวกเขาต้องอยู่กับภาพถ่ายและวิดิโออาชญากรรมในรูปแบบ ต่างๆ ที่ถูกอัพโหลดขึ้น YouTube เช่น การกระทำอนาจารเด็ก การฆ่าตัวตาย และอื่นๆ อีกมากมายที่โหดร้ายจนไม่อาจบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ ในขณะที่พวกเขาก็ยังคงสภาพเป็นแค่พนักงานสัญญาจ้าง และพนักงานประจำก็ไม่ต้องมาทำหน้าที่เหมือนพวกเขา
พนักงานกะกลางคืนต้องทนอยู่กับภาพสะเทือนจิตใจเหล่าน ี้ตั้งแต่ 4 ทุ่มถึง 8 โมงเช้า ชายคนดังกล่าวเล่าว่าเขาสูญเสียเพื่อนร่วมทีมหญิงคนห นึ่งไปจากการฆ่าตัวตาย ส่วนตัวเขาเองกูเกิลจัดหาจิตแพทย์จากรัฐมาให้ที่บริษ ัท เขาต้องเข้ารับการบำบัดจิตใจหลังจากเห็นภาพธรรมดาๆ ของพ่อลูกคู่หนึ่งเป็นภาพที่มีเนื้อหาไปทางอนาจาร กูเกิลจ่ายค่าพบจิตแพทย์ของรัฐให้เขาเพียงครั้งเดียว แล้วบอกให้เขาออกจากงานเพื่อหาจิตแพทย์ส่วนตัวและจ่า ยค่ารักษาหลังจากนั้นเองเนื่องจากเขาไม่ได้เป็นพนักง านประจำของบริษัท
dailynewsagency สรุปเรื่องนี้ไว้ว่า บริษัทใหญ่อย่างกูเกิลก็ยังหนีไม่พ้นที่จะปฏิบัติต่อ พนักงานสัญญาจ้างดุจดังชิ้นส่วนของอะไหล่ที่รอวันเปล ี่ยนเมื่อ "ชำรุด" ประเด็นด้านมืดของงานไอทีอันเกี่ยวข้องกับสวัสดิภาพก ารทำงานของพนักงานควรจะถูกหันมามองและใส่ใจพูดถึงกัน ให้มากขึ้น
ที่มา-BuzzFeed และ dailynewsagency


อ่านต่อ...