เลอโนโว ประเทศไทยเปิดตัว ultrabook ตัวแรกในซีรีส์ ThinkPad หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ ThinkPad X1 Carbon ในประเทศประเทศในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว
สเปคพื้นฐานของ X1 Carbon มีดังต่อไปนี้

  • ใช้ซีพียูอินเทล Core i5-3317U เพิ่มได้ถึง i7-3667U
  • SSD 128GB (สูงสุด 256GB) แรมเริ่มต้นที่ 4GB (รุ่นแรม 8GB จะตามมาภายหลัง)
  • หน้าจอขนาด 14" ความละเอียด 1600x900 พิกเซล

ส่วนสเปคย่อยอื่นๆ ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับคู่แข่งด้วย แบตเตอรี่ใช้งานได้ประมาณ 8 ชั่วโมง (จากการทดสอบของเลอโนโว) สามารถชาร์จได้ถึง 85% ภายใน 35 นาทีด้วยเทคโนโลยี RapidCharge ตัวเครื่องหนัก 1.36 กก. หนา 18.85 มม. มีมอดูล 3G (รุ่น Ericsson H5321gw) เป็นอุปกรณ์เสริม
จุดต่างที่เลอโนโวยกมาเทียบกับคู่แข่งคือ X1 Carbon เป็น ultrabook เครื่องแรกที่ผ่านการทดสอบทางการทหารแปดระดับ วัสดุที่ใช้คือคาร์บอนไฟเบอร์ ที่เบากว่า แข็งกว่า และดูดซับแรงกระแทกได้มากกว่าวัสดุอื่นที่คู่แข่งนิย มใช้กันอย่างแมกนีเซี่ยม และอลูมิเนียม การเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนๆ คืออแดปเตอร์ที่ใช้กับ X1 Carbon เป็นรุ่นใหม่ใช้ร่วมกับรุ่นเก่าไม่ได้ครับ
ราคาวางขายในไทยตอนนี้ยังไม่เปิดอย่างเป็่นทางการ พอทราบมาคร่าวๆ เริ่มต้นที่ห้าหมื่นกว่าบาท และรุ่นท็อปจะอยู่ประมาณแปดหมื่นบาท ซึ่งจะได้ตัวเลขละเอียดๆ อีกทีก่อนเครื่องวางขายจริงครับ
ในงานนอกจากจะเปิดตัว X1 Carbon ยังถือโอกาสจัดงานฉลองครบรอบ 20 ปี ThinkPad ซึ่งมีตัวแทนจากสาขาใหญ่ออกมาเล่าประวัติศาสตร์ของซี รีส์ ThinkPad ด้วย (ถ้ามีโอกาสจะเขียนถึงอีกทีครับ)

ในงานมีตัวเครื่อง X1 Carbon ให้ลองจับลองเล่นด้วย ก็ไปลองมาเป็นพิธีครับ
ด้านหน้าของ X1 Carbon ใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง X1 ต่างกันตรงปุ่มควบคุมจะกลับมาอยู่ด้านบนของคีย์บอร์ด เหมือนกับรุ่นปกติครับ (X1 โยกไปไว้ด้านขวา) และได้ทัชแพดที่ขนาดใหญ่ขึ้นมาก

ฝั่งของคีย์บอร์ดนอกเปลี่ยนมาใช้แบบใหม่ (ทั้งชนิดของปุ่ม และเลย์เอาท์) ตามแบบ X230 ซึ่งเลอโนโวบอกแล้วว่าจะไม่มีออพชันสำหรับสำหรับเปลี ่ยนไปใช้เลย์เอาท์แบบเก่าครับแม้ว่าจะมีทัชแพดขนาดใหญ่แล้ว แต่แทร็กพอยท์ และปุ่มคลิกซ้าย/ขวาแบบแยกก็ยังอยู่ครบ

เลอโนโวเคลมว่า X1 Carbon เป็น Ultrabook ที่เย็น และเงียบมากตัวหนึ่ง ด้วยช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ด้านหลัง และด้านซ้ายของตัวเครื่อง อันนี้ต้องลองใช้จริงอีกทีครับ

ถึงจะเปลี่ยนมาใช้คาร์บอนไฟเบอร์ทำตัวถังทั้งหมด แต่ฟีลการสัมผัสตัวเครื่องยังให้อารมณ์แบบ ThinkPad เหมือนเดิมเป๊ะ


ส่วนความบางที่ว่าบางที่สุดในซีรีส์ ThinkPad นั้นได้แค่ไหนต้องลองดูกันเองครับอ่านต่อ...