ที่ผ่านมาโทรศัพท์มือถือ Xperia ของ Sony Ericsson จนมาถึง Sony ในปัจจุบัน นอกจากถูกมองว่ามีไว้เพื่อโชว์ไม่ใช่ไว้ขายเพราะของข าดตลาดเสมอแล้ว ยังถูกมองว่าใช้ชิพล้าหลังตลอดมาอีกด้วย แต่วันนี้ทุกสิ่งกำลังเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เนื่องจาก Xperia 3 จาก 4 รุ่นที่ประกาศเปิดตัวไปในงาน IFA 2012 นั้นทำคะแนน benchmark ได้ยอดเยี่ยม และสูงกว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นเรือธงจากผู้ผลิตรายอื่ น ๆ ทั้งหมดในทุกแอปพลิเคชั่นที่ GSMArena ได้ใช้ทดสอบ ได้แก่ Benchmark Pi, NenaMark 2 และ Quadrant
Xperia T, TX และ V ล้วนใช้ SoC (system on chip) ตัวเดียวกันทั้งหมด คือ Snapdragon S4 ที่ใช้สถาปัตยกรรม Krait พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 225 โดยมีรายละเอียดต่างกันเล็กน้อยเพียงการรับสัญญาณ LTE เท่านั้น กล่าวคือ MSM8960 ที่ใช้ใน Xperia V สามารถรับสัญญาณ LTE ได้ ในขณะที่ MSM8260-A (คนละตัวกับ MSM8260 ที่เป็น S3, Qualcomm ตั้งชื่อได้ชวนงงมาก) เป็นตัวที่ตัดฟังก์ชั่นการรับสัญญาณ LTE ออกไปเท่านั้น ที่เหลือเหมือนกันทุกประการ
แท้จริงแล้วหน่วยประมวลผล MSM8960/8260-A นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ สามารถพบได้ในโทรศัพท์รุ่นเรือธงจากทุกค่ายในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็น HTC One S, One X, Samsung Galaxy S3 ในบางประเทศ รวมไปถึง Motorola Droid Incredible 4G LTE และ Evo 4G LTE แต่การปรับแต่งทั้ง kernel และ ROM จากผู้ผลิตแต่ละรายนั้นสามารถดึงประสิทธิภาพจากฮาร์ด แวร์ได้ไม่เท่ากัน ดังที่เห็นได้จากเฟิร์มแวร์ตัวล่าสุดของ HTC One X ที่ยืนยันประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นด้วย Quadrant ที่เพิ่มจากประมาณ 4,000 เป็นมากกว่า 6,000 เลยทีเดียว
การทดสอบ Benchmark Pi เป็นการทดสอบความสามารถของซีพียู ดังนั้นผลด้านล่างจึงเป็นผลจากสถาปัตยกรรม 28 นาโนเมตรที่เรียกรหัสว่า Krait แต่เนื่องจากแอปพลิเคชั่นนี้ไม่ได้เขียนมาเพื่อดึงปร ะโยชน์จากแกนประมวลผลหลายแกน จึงทำให้ dual-core ได้คะแนนนำ quad-core อยู่มาก

NenaMark 2 เป็นการทดสอบความสามารถของจีพียู ดังนั้นผลนี้จึงเป็นของ Adreno 225 ที่อยู่ใน SoC อีกที

และสุดท้าย Quadrant นั้นทดสอบทั้งซีพียูและจีพียูรวมกัน

ที่มา - GSMArena


อ่านต่อ...