เว็บไซต์ The Next Web ได้เขียนข่าวเกี่ยวกับการกระทำของซัมซุงต่อเหล่าบล็อ กเกอร์ที่ฟังดูไม่ดีเท่าไรนัก โดยเรื่องเริ่มตอนช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนเริ่มงาน IFA 2012 ซัมซุงอินเดียได้ยื่นข้อเสนอให้กับเหล่าบล็อกเกอร์ที ่ทำงานหรืออยู่ในอินเดียว่าจะออกค่าตั๋วเครื่องบินไป งาน IFA 2012 และออกค่าที่พักให้ ขอแค่ให้บล็อกเกอร์ทำข่าวของทางซัมซุงด้วย บล็อกเกอร์สองคนคือ Clinton Jeff จากเว็บไซต์ Unleash the Phones และอีกคนหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนาม ได้ตอบรับข้อเสนอนี้โดยบอกชัดเจนว่าจะไปทำงานในลักษณ ะของผู้สื่อข่าวที่จะเสนอข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ภายใ นงานทั้งหมดและจะไม่ทำงานในลักษณะที่เป็นตัวแทนของซั มซุงด้วย ตอนนั้น ซัมซุงก็ไม่ได้มีปัญหากับเรื่องนี้แต่อย่างใด
หลังจากนั้น Jeff ก็ได้บินไปทำข่าวที่งาน IFA ในเบอร์ลิน พอไปถึงที่พัก เขาจึงพบกับตัวแทนของซัมซุงที่ยื่นกุญแจห้องให้พร้อม กับเสื้อของซัมซุงที่เขาจะต้องใส่ และในเช้าวันถัดมาซึ่งเป็นวันเริ่มงาน ซัมซุงก็ได้ขอให้ Jeff เซ็นสัญญากับซัมซุง โดยเนื้อหาในสัญญานั้นคือ Jeff จะต้องสวมเสื้อของซัมซุงตลอดงานและคอยแสดงผลิตภัณฑ์ข องซัมซุงให้กับสื่อที่มาทำข่าวที่บูธของซัมซุงด้วย Jeff จึงบอกกับทางซัมซุงอีกครั้งว่าเขามาทำงานเป็นผู้สื่อ ข่าวที่จะมาทำข่าวให้กับซัมซุงและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ด้วย ทางซัมซุงจึงประชุมเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้ง ในขณะที่บล็อกเกอร์ทั้งสองคนก็ไปหากาแฟกินก่อนงานจะเ ริ่มจริงๆ
ระหว่างนั้น ตัวแทนจากซัมซุงอินเดียได้โทรมาหา Jeff อีกครั้ง โดย Jeff เล่าว่า
เราได้รับโทรศัพท์จากซัมซุงบอกว่า "ถ้าคุณไม่คิดจะใส่เสื้อของซัมซุงและทำงานนี้ คุณก็จำเป็นจะต้องหาตั๋วเครื่องบินกลับบ้านและจัดการ ค่าที่พักเอาเองหลังจากที่วางสายนี้ไปแล้ว" หลังจากนั้นไม่กี่นาทีต่อมา ทางซัมซุงได้โทรมาหาเราอีกครั้งโดยบอกว่า ซัมซุงได้ยกเลิกเที่ยวบินกลับวันที่ 6 ไปเรียบร้อยและเปลี่ยนไปเป็นวันที่ 1 แทน แต่มีข้อแม้ว่าอย่างน้อย เราจะต้องใส่เสื้อของซัมซุงในงาน unpacked และจะต้องไม่บล็อกเกี่ยวกับเรื่องนี้ใดๆ ทั้งสิ้น
"เรื่องนี้จะต้องไม่หลุดออกไปจากเบอร์ลินหรือไปถึงอิน เดีย"
ด้วยความที่มีตั๋วเครื่องบินกลับเป็นตัวประกัน Jeff จึงได้ตกลงเข้าร่วมงาน unpacked โดยใส่เสื้อของซัมซุงไปด้วย แต่ก็ไม่ได้เข้าไปทำงานเป็นตัวแทนของซัมซุงแต่อย่างใ ด การที่ Jeff ถูกยกเลิกตั๋วเครื่องบินกลับวันที่ 6 ไปนั้นทำให้เขามีเวลาพอที่จะอยู่รายงานข่าวของงาน unpacked ของซัมซุงแต่จะพลาดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่จะมีขึ้นในวันต่อๆ มา
สุดท้าย Jeff ก็โชคดีที่มีบริษัทโทรศัพท์มือถืออีกบริษัทยื่นมือเข ้ามาช่วยออกค่าตั๋วค่าที่พักให้ ทำให้เขาสามารถอยู่รายงานข่าวที่งาน IFA ต่อไปได้ครับ
ที่มา - The Next Web


อ่านต่อ...