จากกรณี กลุ่มจับตาแรงงานชี้ ซัมซุงจ้างโรงงานจีนที่ใช้แรงงานเด็ก ซัมซุงออกมาเผยแพร่ผลการสอบสวนเมื่อเดือนสิงหาคม 2012 ที่ผ่านมา
การสอบสวนของซัมซุงเป็นการลงพื้นที่จริงในโรงงานทุกแ ห่งในประเทศจีน ทั้งที่เป็นโรงงานของซัพพลายเออร์และโรงงานของซัมซุง เอง โดยกรณีของโรงงานบริษัท HEG Electronics ที่เป็นปัญหา ทีมตรวจสอบของซัมซุงได้ตรวจสอบพนักงานทุกคนของ HEG โดยเทียบใบหน้าจริงกับรูปถ่ายในบัตรพนักงาน ตรวจสอบประวัติของฝ่ายทรัพยากรบุคคล และสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวกับแรงงานที่เป็นนักเรียน
ผลออกมาว่าไม่พบแรงงานเด็กที่อายุต่ำกว่าเกณฑ์ 16 ปีในโรงงานของ HEG แต่พบแรงงานเด็กอายุระหว่าง 16-18 ปี ซึ่งทำงานในฐานะแรงงานนักเรียน (student worker) หรือเด็กฝึกงาน และมีกระบวนการเข้าทำงานถูกต้องตามกฎหมาย
ทีมตรวจสอบยังระบุว่าพบการบริหารจัดการภายในโรงงานที ่ไม่ดีพอ (inadequate management) มีกระบวนการทำงานบางอย่างที่อาจไม่ปลอดภัยต่อพนักงาน (potentially unsafe practice) พบการทำงานล่วงเวลาเกิดกว่าที่กฎหมายระบุ 9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และมาตรการด้านสุขภาพบางอย่างต่ำกว่ามาตรฐาน เช่น ไม่พาคนงานที่ป่วยไปรักษาในสถานพยาบาล เป็นต้น
ซัมซุงได้สั่งให้ HEG ปรับสภาพความเป็นอยู่ในโรงงานโดยทันที และถ้า HEG ไม่ปฏิบัติตามก็จะมีผลต่อสัญญาการจ้างผลิตอย่างแน่นอ น
นอกจากนี้ ทีมตรวจสอบของซัมซุงยังระบุว่าโรงงานของ HEG มีอัตราการเปลี่ยนงานของคนงาน (turnover rate) สูงถึง 30% ต่อเดือนด้วย
ที่มา - Samsung Tomorrow


อ่านต่อ...