จากกรณี dtac สัญญาณล่มเมื่อวันที่ 28 ส.ค. และมีปัญหาด้านการชดเชยค่าเสียหายแก่ลูกค้า
วันนี้ทางสำนักงาน กสทช. ได้สั่งเพิ่มค่าปรับ dtac จากปัญหานี้เป็นเงิน 10 ล้านบาทแล้ว (ของเดิมใช้ค่าปรับมาตรฐาน 20,000 บาท เป็นค่าปรับคนละมาตรากัน) กำหนดจ่ายภายใน 15 วัน สามารถอุทธรณ์ได้ แต่ทาง dtac ก็ประกาศชัดว่าไม่อุทธรณ์
สำนักงาน กสทช. ยังออกเกณฑ์การปรับผู้ให้บริการถ้าเกิดปัญหาลักษณะเด ียวกันในอนาคต โดยค่าปรับขั้นต่ำ 10 ล้านบาทสำหรับปัญหาครั้งแรก ครั้งที่สอง 12.5 ล้านบาท ครั้งที่สาม 15 ล้านบาท ครั้งที่สี่ 17.5 ล้านบาท และถ้าเกิดครั้งที่ห้าในรอบปีจะใช้ตัวคูณตามที่ กสทช. กำหนด
ด้าน dtac ระบุว่าชดเชยค่าเสียหายให้ลูกค้าไปแล้ว 100 ล้านบาท คิดเป็นลูกค้า 3 ล้านเลขหมาย และเตรียมวงเงินชดเชยไว้ 300 ล้านบาท ส่วนปัญหาสัญญาณขัดข้องเมื่อปี 2554 ชดเชยไปแล้ว 300-400 ล้านบาท ในประเด็นว่าต้องโทรเข้าไปเพื่อขอรับสิทธิ เนื่องจาก dtac สามารถตรวจสอบได้ว่าลูกค้าคนไหนได้รับผลกระทบบ้าง และระบบสามารถรองรับลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง
นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ซีอีโอของ dtac ให้สัมภาษณ์ว่าการันตีไม่ได้ว่าจะไม่เกิดเหตุอีกในอน าคต แต่จะกำกับดูแลไม่ให้เกิดปัญหาอีก และปัญหาคราวล่าสุดเกิดจากเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินงา นตามขั้นตอน ทำให้ระบบล่ม
ที่มา - ไทยรัฐ


อ่านต่อ...