News Image Thumbnail:เมื่อช่วงเดินกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโตโยต้าได้ฉลองครบร อบ 50 ปีของบริษัท พร้อมกับเปิดตัวแอพสำหรับผู้ใช้รถ smart G-BOOK ที่รวมเทคโนโลยีมาบริการผู้ใช้ ภายใต้สโลแกน "Smart Life, smart G-BOOK...ชีวิตสุดสมาร์ท เพื่อการเดินทางสุดสบาย"
โดยพื้นฐานของแอพ smart G-BOOK เป็นแอพนำทาง ที่มากกว่าแค่นำทาง ด้วยฟังก์ชันที่เพิ่มขึ้นจากแอพนำทางทั่วไป ภายใต้สามจุดประสงค์หลักคือให้ผู้ใช้งาน สนุกกับการขับขี่ ปลอดภัย และสะดวกสบาย ที่สำคัญคือแอพนี้ไม่ได้จำกัดการใช้งานเฉพาะผู้ใช้รถ ของโตโยต้าเท่านั้น สามารถใช้งานได้กับรถทุกยี่ห้อ

สนุกกับการขับขี่
แอพ smart G-BOOK มาพร้อมกับระบบนำทางที่ปรับแต่งมาเพื่อประเทศไทยโดยเ ฉพาะ ด้วยข้อมูลจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจลอัจฉริยะไทย (iTIC) ทำให้สามารถค้นหาเส้นการเดินทางที่รวดเร็วที่สุด โดยคำนวณจากสภาพการจราจรในขณะนั้น ซึ่งแสดงผลในแอพแบ่งเป็นสีเขียว เหลือง และแดง ตามลำดับความติดของรถ
นอกจากแสดงผลบนแผนที่จากแอพแล้ว เพื่อความแน่ใจของผู้ใช้ยังสามารถกดดูจากกล้องวงจรปิ ด (รูปกล้องสีฟ้าๆ) เพื่อดูภาพสถานะของถนนเส้นนั้นได้อีกด้วย

อินเทอร์เฟซของ smart G-BOOK นั้นไม่แตกต่างจากแอพนำทางอื่นนัก (ดูจากภาพด้านล่าง) แต่เพิ่มฟังก์ชันอย่าง smart G-BOOK Call Center ที่สามารถส่งพิกัดของตัวผู้ใช้ไปยังศูนย์ให้บริการ และแจ้งสถานที่ปลายทาง เพื่อส่งข้อมูลการเดินทางกลับมายังแอพ (มีค่าบริการ) และยังมีฟังก์ชันอื่นๆ เกี่ยวกับบริการนี้ที่จะพูดถึงในส่วนต่อไปครับ

ปลอดภัย
smart G-BOOK มาพร้อมกับตัวช่วยยามคับขัน ด้วยการใช้ G-Road สำหรับประสานงานกับบริการขนรถ ซึ่งจะส่งพิกัดของผู้ใช้ ไปให้กับพาร์ทเนอร์เพื่อส่งรถยกมาช่วยเหลือ ซึ่งบริการนี้โตโยต้าบอกว่ารองรับทั้งประเทศไทย และแน่นอนว่ามีค่าบริการยกรถ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามสถานที่ และอาการของรถ ส่วนนี้ผู้ใช้ต้องสอบถามจากศูนย์เองครับ

บางกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถใช้บริการ G-Life ที่จะส่งพิกัดเราไปยังสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อให้บริการได้เช่นกัน

สะดวกสบาย
ด้วยฟังก์ชันที่เพิ่มเติมเข้ามาของ smart G-BOOK สามารถแนะนำร้านอาหาร ศูนย์การค้า สถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ ที่เรียกได้ว่าแม่นยำความคลาดเคลื่อนเพียงไม่กี่เมตร เท่านั้น

รวมถึงฟังก์ชันเสริมอื่นๆ ในกลุ่ม smart Memo เพื่อช่วยจัดการใช้งานแอพได้ดีขึ้นดังนี้ครับ

  • Inbox กล่องรับข้อมูลจุดหมายปลายทาง/เส้นทาง รวมทุกข้อมูลที่คุณได้รับจาก smart G-BOOK
  • Call Center เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้ได้ตลอดเวลา
  • G-Memory ฟังก์ชันบันทึกสถานที่สุดโปรด เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเรียกใช้ข้อมูล พร้อมเชื่อมโยงสถานที่แนะนำจากเว็บไซต์ e-TOYOTACLUB.com ให้คุณเลือกอัพเดทเทรนด์ชีวิตได้ทุกที่ทุกเวลา
  • My Route ฟังก์ชันบันทึกเส้นทางสุดโปรด เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเรียกใช้ข้อมูล พร้อมเชื่อมโยงเส้นทางแนะนำจากเว็บไซต์ e-TOYOTACLUB.com ให้คุณเลือกอัพเดทเทรนด์ชีวิตได้อย่างไร้ขีดจำกัด

วิธีติดตั้ง smart G-BOOK
แอพ smart G-BOOK รองรับทั้ง iOS และ Android โดยมีความต้องการขั้นต่ำคือ iOS 4.3 ขึ้นไป และ Android 2.3.x (แต่ทดสอบแล้วใช้กับ Jelly Bean ได้ไม่มีปัญหา แต่มีปัญหากับ ICS) ตัวแอพสามารถดาวน์โหลดได้จากทั้ง Play Store และ iTunes Store ในราคา 31.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1,000 บาท) และสำหรับผู้ที่ซื้อรถรุ่นฉลอง 50 ปี ก็จะได้แอพนี้ไปใช้ด้วย

ส่วนใครที่สนใจโตโยต้าเปิดให้ลองใช้งานแอพนี้ได้ 30 วัน โดยดาวน์โหลดแอพ smart G-BOOK ก่อนวันที่ 31 ตุลาคมนี้ โดยผู้ที่ร่วมลองใช้งานแอพมีสิทธิ์รับรหัสสำหรับใช้ง านแอพต่อเนื่องไปอีกหนึ่งปี ทั้งสิ้น 5,000 ราย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก www.e-toyotaclub.in.th/gbooksite/th/index.html ครับอ่านต่อ...