แม้ว่าโนเกียจะมีเทคโนโลยีกล้องบนสมาร์ทโฟนที่ล้ำหน้ าผู้ผลิตเจ้าอื่นอย่าง PureView แต่ดูเหมือนโนเกียจะไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้และอาจจะ กำลังพัฒนาสิ่งที่อาจยกระดับเทคโนโลยีการถ่ายภาพไปสู ่อีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว
โนเกียได้จดสิทธิบัตรการใช้การจับโฟตอนด้วยเทคโนโลยี กราฟีนเพื่อนำไปใช้กับเซ็นเซอร์รับภาพ และด้วยคุณสมบัติของกราฟีนนี่เองที่ทำให้การผลิตเซ็น เซอร์รับภาพที่มีขนาดเล็กและถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ ดีกว่าเซ็นเซอร์ CMOS ในปัจจุบันมีความเป็นไปได้
สิทธิบัตรดังกล่าวแสดงให้เห็นเซ็นเซอร์รับภาพซึ่งประ กอบไปชั้นรับโฟตอนที่ทำจากกราฟีน โดยมีอิเล็กโทรดรูปนิ้วมือวางประกบอยู่ข้างบนเพื่อเก ็บหลุมอิเล็กตรอน (electrons-holes) ที่ถูกสร้างโดยโฟตอนแสงที่วิ่งผ่าน และมีกราฟีนนาโนริบบอน (graphene nano-ribbon) ทำหน้าที่เป็นฟิลด์เอฟเฟคทรานซิสเตอร์ (field effect transistor) ขยายผลและส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยชั้นรับโฟตอนสามารถวางซ้อนกันหลายชั้นร่วมกับฟิลเ ตอร์สี เพื่อที่สีต่างๆ จะได้ถูกตรวจจับโดยแต่ละพิกเซลในเซ็นเซอร์ได้ง่ายขึ้ น
ตัวกราฟีนนั้นมีความสามารถในการจับโฟตอนในช่วงสเปกตร ัมของแสงที่มองเห็นได้ไปจนถึงรังสีอินฟราเรดและรังสี อัลตราไวโอเลต ผนวกกับความโปร่งใสของชั้นกราฟีนซึ่งดูดซับแสงที่ผ่า นเพียง 2.3% น่าจะช่วยให้การถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดีกว่าเดิมมา ก
การใช้กราฟีนยังทำให้สามารถผลิตเซ็นเซอร์รับภาพที่มี ขนาดเล็กและบางกว่าเดิม นอกจากนี้ขั้นตอนการผลิตก็น่าจะมีความซับซ้อนน้อยกว่ าการเซ็นเซอร์ CMOS ในปัจจุบันและยังใช้วัสดุที่ถูกกว่าอีกด้วย
อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีนี้ยังคงเป็นเพียงแค่สิทธิบัตร เท่านั้น ไม่รู้ว่าโนเกียจะผลิตเป็นผลิตภัณฑ์จริงๆ ได้เมื่อไหร่นะครับ
หมายเหตุ:กราฟีน(Graphene) คือ โครงสร้างคาร์บอนที่เป็นแผ่นความหนาเพียง 1 อะตอม

ที่มา - unwiredview via WPCentral


อ่านต่อ...