สถาปัตยกรรม Core รุ่นที่สี่หรือ Haswell เป็นซีพียูที่จะวางตลาดในปีหน้าจากที่เปิดเผยรายละเอ ียดบางส่วนกันมาก่อนหน้านี้ รอบนี้อินเทลแสดงจุดขายว่า Haswell จะเป็นชิปตัวแรกที่ออกแบบเพื่อแท็บเล็ตจนถึงเซิร์ฟเว อร์ เพราะตัวฟีเจอร์ของสถาปัตยกรรมที่เปิดให้ชิปแต่ละรุ่ นปรับแต่งส่วนประกอบต่างกันได้
สำหรับฟีเจอร์สำคัญที่อินเทลเปิดตัวในงาน IDF

  • C0ix: สถานะพลังงานใหม่ที่เหมือนสถานะกำลังทำงาน (C0) แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า 20 เท่าตัว และใช้เวลาในการกลับไปยังสถานะ C0 สั้นมาก จนกระทั่งอินเทลออกแบบให้ซีพียูอยู่ในสถานะนี้ตลอดเว ลา
  • ชุดคำสั่ง AVX2: ให้พลังประมวลผลเป็นสองเท่าต่อสัญญาณนาฬิกาที่เท่ากั บ Sandy Bridge
  • ระบบแคชใหม่: อ่านเขียนแคชได้มากขึ้นสองเท่าตัว ทั้ง L1 และ L2
  • ชุดคำสั่ง TSX: ระบบล็อกหน่วยความจำ ทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ทำงานขนานกันสามารถแชร์ข้อ มูลกันได้ง่ายขึ้น ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าอินเทลพยายามผลักดันมาตรฐานใ นส่วน Transactional Memory ให้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐาน C++ เพื่อรองรับฟีเจอร์นี้ด้วย
  • กราฟิกใหม่: รองรับการปรับแยกออกเป็นสามรุ่น GT1, GT2, และ GT3 มีส่วนพื้นฐานเหมือนกัน รองรับ OpenCL 1.2, OpenGL 4.0, และ DirectX 11.1 ตัวช่วยถอดรหัสวิดีโอใหม่รองรับการถอดรหัส MJPEG, และ "เข้ารหัส" MPEG โดยรวมสามารถถอดรหัสวิดีโอได้ 4096x2048 พิกเซลแล้ว อีกส่วนคือตัวปรับคุณภาพวิดีโอ ที่ทำได้ทั้งลดสัญญาณรบกวน, ปรับเฟรมเรต, ลดภาพสั่น

ในงานอินเทลสาธิตการใช้ Haswell ที่ใช้กราฟิกแบบ GT3 เล่นเกม Skyrim เป็นเดโม
ชิปน่าจะเริ่มวางขายต้นปีหน้า ถ้าดูฟีเจอร์แล้วเคลิ้มอยากได้อาจจะต้องอดใจไม่ซื้อโ น้ตบุ๊กช่วงนี้กันก่อน
ที่มา - AnandTechอ่านต่อ...