News Image Thumbnail:เป็นเรื่องปกติที่แอปเปิลจะไม่เปิดเผยข้อมูลอย่างละเ อียดเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลตระกูล Ax ที่ถูกนำมาใช้ในสินค้าตระกูล iOS ของตัวเอง นอกจากการเปรียบเทียบความเร็วเป็นจำนวนเท่า จากชิปรุ่นก่อน ๆ ของตัวเอง คราวนี้เว็บ Anandtech ได้ออกมาเผยรายละเอียดว่าชิป Apple A6 บน iPhone 5 ในครั้งนี้ต่างจากชิปตระกูล Ax ของแอปเปิลที่ผ่าน ๆ มา เพราะว่านี่เป็นครั้งแรกที่แอปเปิลเลิกใช้ดีไซน์คอร์ หลักที่เริ่มต้นมาจากแบบ vanilla ของ ARM แล้ว
หากสังเกต Xcode เวอร์ชัน 4.5 จะพบว่าแอปเปิลไม่รองรับ ARMv6 ISA อีกต่อไปแล้ว แต่ยังคงรองรับ ARMv7 และมีการเพิ่มการสนับสนุนสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง ARMv7s ที่รองรับ VFPv4 ซึ่งหมายความว่าสถาปัตยกรรมที่แอปเปิลได้เลือกใช้ใน Apple A6 ต้องไม่ใช่ Cortex A8 หรือ A9 อย่างแน่นอน และในปัจจุบันมีเพียงแค่ Cortex A5, A7 และ A15 ที่รองรับ VFPv4 เพียงแต่ว่า Cortex A5 และ A7 ไม่ได้มีความเร็วมากพอ จึงมีความเป็นไปได้เหลือเพียงแค่สองอย่าง น่ันก็คือแอปเปิลได้เลือกใช้ชิป Cortex A15 หรือแอปเปิลเลือกที่จะออกแบบชิป SoC แบบ ARMv7 ด้วยตัวเอง
โดยปกติแล้ว ARM จะขายไลเซ่นส์สองแบบให้กับผู้ผลิตหรือผู้ออกแบบชิป อย่างแรกคือการขายสเปคอย่างละเอียดของหน่วยประมวลผลเ ป็นรุ่น ๆ ไปอย่าง Cortex A8, A9, A15 แต่อีกอย่างก็คือการขายวิธีการสร้างสถาปัตยกรรมใหม่ข ึ้นมาเพื่อการผลิตชิปแบบ custom ได้ โดยแอปเปิลมีไลเซ่นส์จาก ARM ทั้งสองแบบ (เช่นเดียวกับ Qualcomm ที่มีทั้ง Snapdragon ที่มาจาก Cortex A5 และ Scorpion/Krait ที่ออกแบบเอง)
ในรายงาน ยังระบุอีกว่าแอปเปิลสามารถที่จะเลือกใช้ Cortex A15 ใน iPhone 5 ได้ แต่จะต้องมาเจอปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ ที่มีอยู่จำกัด ส่วนการนำ Cortex A9 ที่ความเร็วนาฬิกาที่สูงขึ้นมาใช้เช่นเดียวกับผู้ผลิ ตรายอื่น ๆ ก็ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความจำเป็นในการเพิ่มปริมาณคว ามจุของแบตเตอรี่อีกเช่นกัน เพราะฉะนั้นทางออกทางเดียวสำหรับแอปเปิลในครั้งนี้ ก็คงหนีไม่พ้นการเลิกซื้อชิ้นส่วนทั่วไปในตลาด และหันมาดีไซน์ชิปของตัวเอง
น่าเสียดายที่ในตอนนี้ Anandtech เองก็ไม่สามารถที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับ Apple A6 มาเพิ่มเติมได้โดยไม่มีตัวชิ้นส่วนอยู่ในมือ แม้แต่จำนวนคอร์ของชิปเองก็ยังไม่สามารถบอกได้ แต่เชื่อว่าคอร์ของ Apple A6 น่าจะอยู่ในคลาสเดียวกับซีพียู A15/Krait
ในส่วนของหน่วยประมวลผลกราฟฟิค รายงานฉบับนี้ได้ออกมาพูดถึงความเป็นไปได้ว่าการที่แ อปเปิลจะได้กราฟฟิคที่เร็วกว่าเดิม 2 เท่า น่าจะมาจากการนำ PowerVR SGX 543MP3 มาปรับความเร็วนาฬิกาให้สูงขึ้นกว่าเดิม
Anandtech บอกว่าพวกเขาจะได้รับ iPhone 5 มาตรวจสอบอย่างละเอียดในสัปดาห์หน้า สำหรับตอนนี้ใครสนใจรายละเอียดมากกว่านี้ เกี่ยวกับเรื่องการเปรียบเทียบยอดใช้พลังงานไปถึงขนา ดของ die ให้ตรงกับจำนวนเท่าความเร็วที่ดีขึ้น ที่แอปเปิลเอามาอ้างในงานเปิดตัว iPhone 5 ที่ผ่านมา แนะนำให้ไปอ่านเพิ่มเติมได้ในที่มาครับ
ที่มา - Anandtech


อ่านต่อ...