เมื่อวานนี้ (17 กันยายน) อินเทลจัดงาน Intel Tech Update #2 เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ ของอินเทลที่เปิดตัวไปในงาน Indel Developer Forum 2012 (IDF2012) ที่จัดขึ้นในเมืองซานฟรานซิสโก
บางส่วนของเทคโนโลยีใหม่จากอินเทลนั้นมีข่าวใน Blognone เป็นที่เรียบร้อยแล้วได้แก่


ในงานอินเทลได้พูดถึงรายละเอียดของซีพียู Core i รุ่น 4 หรือที่หลายคนรู้จักกันในรหัส "Haswell" ด้วย โดยเน้นไปในส่วนของอัลตร้าบุ๊ก และอุปกรณ์พกพาอื่นๆ ที่ใช้ Atom ซึ่งมีมาโชว์ตัวในงานมากกว่าสามสิบเครื่องด้วยกัน (ชมภาพท้ายข่าวครับ)
โดยขนาดสถาปัตยกรรมแล้ว Haswell ยังพัฒนาบนขนาด 22 นาโนเมตรเหมือนกับ Ivy Bridge แต่อินเทลเคลมว่าสามารถลดการใช้พลังงานลงมากถึง 20 เท่าด้วยกัน ซึ่งการมาของ Haswell จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มอัลตร้าบุ๊กให้ ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานทั้งวัน (all day battery life)

บวกกับระบบปฏิบัติการใหม่จากไมโครซอฟท์ Windows 8 เพิ่มอินเทอร์เฟซที่รองรับการสัมผัสเข้ามา ทำให้อุปกรณ์พกพาสามารถทำออกมาได้หลากโมเดลมากขึ้น จากเดิมที่เป็นแบบฝาพับ (clamshell) เป็นส่วนใหญ่ จากนี้ไปก็จะมีอัลตร้าบุ๊กแบบถอดแยกชิ้นได้ (detached) หรือแบบหมุนจอ (convertible) และแบบสไลด์จอขึ้นมาเป็นตัวเลือกให้ใช้งานด้วย

ในส่วนของอุปกรณ์พกพาจอสัมผัสที่รองรับ Windows 8 อินเทลบอกว่ามีประมาณ 12-15 เครื่องที่พร้อมเปิดตัวหลังวันที่ 26 ตุลาคมนี้ แน่นอนว่าในกลุ่มนั้นจะมีแท็บเล็ต Atom รหัส Clover Trail ที่ทำมาเพื่อเป็นแท็บเล็ตรัน Windows 8 โดยเฉพาะด้วย โดยจุดเด่นอยู่ที่ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าคู่แข่งอย่ าง ARM และใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้น (ซึ่งต้องรอเปรียบเทียบกันอีกครั้ง)

เมื่อรวมกับสมาร์ทโฟนชุดแรกที่ใช้ชิปจากอินเทลทั้ง Lenovo K800, Lava XOLO X900, MegaFone Mint, Orange San Diego จึงสรุปได้ว่าอินเทลจะบุกตลาดอุปกรณ์พกพาด้วย Core i และ Atom โดยแบ่งตามประสิทธิภาพ และประเภทของตัวเครื่อง


นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ Perceptual Computing หรือการใช้งานคอมพิวเตอร์ในรูปแบบใหม่ๆ เน้นใช้การสัมผัส และเสียง ผ่านเซนเซอร์ ที่เปิดตัว SDK รุ่นเบต้ามาแล้ว โดยคาดว่าจะปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ช่วงไตรมาสสุดท้ายขอ งปีนี้ครับ (อ่านเพิ่มที่นี่) รวมถึงการนำคอมพิวเตอร์ไปใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่มีอยู่ แล้ว เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ เช่นตู้ขายน้ำอัดลมกระป๋องที่บอกข้อมูลได้ เป็นต้น

ปิดท้ายกันด้วยส่วนหนึ่งของคาราวานอัลตร้าบุ๊กที่อิน เทลขนมาโชว์ในงานครับ


จริงๆ มีภาพเยอะกว่านี้ แต่กลัวจะล้น ดังนั้นจะลงเฉพาะรุ่นที่แปลกหน่อย หรือไม่มีในประเทศไทยให้ดูเล่นกันครับ
Toshiba Sattelite U845W อัลตร้าบุ๊กจอกว้าง 21:9

อัลตร้าบุ๊กจากแบรนด์ VIZIO

LG Z330อ่านต่อ...