เว็บดังยุคแรกๆ อย่าง Slashdot (ต้นแบบของ Blognone), SourceForge, และ Freecode (ชื่อเดิมคือ Freshmeat) ถูกขายให้กับกลุ่ม VA Linux มาตั้งแต่ช่วงปี 1999 ขายต่อไปมาจนกระทั่งมาอยู่ใต้ Geeknet ที่ดูแลเว็บไซต์ขายสินค้ากีคอย่าง ThinkGeek ด้วย และวันนี้ Geeknet ก็ได้ประกาศขายทั้งสามเว็บนี้ให้กับบริษัท Dice Holdings, Inc. ผู้บริหาร Dice.com เว็บหางานไอทีขนาดใหญ่
รายได้ของเว็บฝั่งเนื้อหาของ Geeknet ค่อนข้างคงที่ในช่วงหลายปีมานี้

  • Slashdot ซึ่งเป็นเว็บใหญ่ที่สุดมีคนเข้าชม 3.7 ล้านคนต่อเดือน (Blognone ตอนนี้มี 687,000 คนต่อเดือน)
  • SourceForge นั้นเป็นเว็บสำหรับซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สให้ทำเว็บฟรี เก็บไฟล์และซอร์สโค้ดให้ฟรี ก่อนที่จะมีบริการแบบเดียวกัน เช่น Google Code, LaunchPad, หรือ GitHub มาแข่งขันในยุคหลัง แต่ SourceForge ก็ยังคงมีคนเข้าจำนวนมากถึง 40 ล้านคนต่อเดือน แต่มาจากหลายเว็บย่อยๆ ของโครงการจำนวนมากที่เป็นสมาชิก
  • Freecode หรือชื่อเดิม Freshmeat เป็นเว็บรายงานเวอร์ชั่นซอฟต์แวร์ออกใหม่ มีคนเข้า 500,000 คนต่อเดือน

ทั้งสามเว็บสร้างรายได้ 20 ล้านดอลลาร์ต่อปี แต่ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าราคาว่าซื้อขายกันไปเท่าไหร ่ ทาง Dice บอกเพียงว่าต้องการเข้าถึงชุมชนคนไอทีให้มากกว่านี้ และการถือเว็บไซต์เนื้อหาก็เป็นแผนการหนึ่งของบริษัท
เว็บดังๆ เหล่านี้เคยถูกมองว่าตกยุคในสมัยกระแส Web 2.0 โด่งดัง แต่สุดท้ายเว็บเหล่านี้ยังคงมีคนเข้าต่อเนื่องแม้ไม่ หวือหวานัก และทำรายได้เป็นธุรกิจมาได้ยาวนาน นับว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจในกระแสเทคโนโลยีที่เป ลี่ยนแปลงรวดเร็วและธุรกิจใหม่ๆ ล้มหายไปบ่อยๆ
ที่มา - Geeknet


อ่านต่อ...