ข่าวร้าย (ที่หวังว่าจะเป็นเรื่องดีในอนาคต) ของ HP ครับ ซีอีโอหญิง Meg Whitman เปิดปากให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ของบร ิษัทว่าต้องปรับปรุงอีกมาก
เธอให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal ว่าหลังจากมารับตำแหน่งซีอีโอ เธอก็ได้โน้ตบุ๊กประจำตำแหน่งมาหนึ่งเครื่อง ซึ่งเธอวิจารณ์แบบตรงไปตรงมาว่า "พวกเขาให้ก้อนอิฐกับฉัน" (they gave me a brick) ซึ่งหมายถึงน้ำหนักและหน้าตา นอกจากนี้ช่วงที่เธอเข้ามาทำงานใหม่ๆ เธอยังตั้งคำถามกับผู้บริหารระดับสูงที่นำโน้ตบุ๊กให ม่มาโชว์ว่า "อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ลูกค้าซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นนี้"
Whitman ยอมรับว่า HP ตามกระแสตลาดเรื่องการออกแบบและนวัตกรรมไม่ทัน เธอกำลังเร่งแก้ปัญหานี้โดยเพิ่มทีมออกแบบพีซีขึ้นอี กเท่าตัว (รวมแล้ว 60 คน) และเปิดศูนย์การออกแบบอีกสองแห่ง
เดิมที HP มีทีมออกแบบหลายทีมที่ทำงานไปคนละทาง ผลคือโลโก้หรือตำแหน่งของพอร์ตจึงไม่เหมือนกันในโน้ต บุ๊กแต่ละรุ่น แต่ล่าสุด HP แต่งตั้ง Stacy Wolff มารับผิดชอบงานออกแบบทั้งหมด กำหนดมาตรฐานเรื่องขนาดและตำแหน่งของโลโก้ รวมถึงพอร์ตและปุ่มต่างๆ ให้เหมือนกันทุกรุ่น
ทีมออกแบบของ HP ยังปรับปรุงเรื่องวัสดุและส่วนประกอบของฮาร์ดแวร์ เช่น เปลี่ยนวัสดุทำตัวเครื่องจากหลายชิ้นประกอบกันเป็นวั สดุชิ้นเดียว ซึ่งไม่ได้ช่วยแค่เรื่องดีไซน์เท่านั้น แต่ยังช่วยลดต้นทุนการผลิตด้วย
ตัวอย่างผลงานจากทีมออกแบบนี้คือ HP Envy x2 ซึ่งเปลี่ยนวัสดุจากพลาสติกมาเป็นอลูมิเนียม และปรับปรุงเรื่องการถอด-เสียบหน้าจอโดยใช้เวลาถึง 3 เดือนกับเรื่องนี้
Whhitman บอกว่าคงต้องใช้เวลาอีก 2-3 ปีกว่า HP จะหาดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเจอ แต่เธอก็บอกว่าผลงานคืบหน้ากว่าเดิมมาก
ที่มา - Wall Street Journal


อ่านต่อ...