แอปเปิลถูกตั้งคำถามถึงอนาคตบริษัทอย่างมากหลังการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ แต่ยอดขาย iPhone 5 ที่เปิดตัววันแรกพร้อมยอดจองถึง 2 ล้านเครื่องซึ่งสูงสุดเป็นสถิติใหม่ ก็ทำให้บรรดานักวิเคราะห์พร้อมใจกันกลับลำและมองว่าแ อปเปิลยังมีอนาคตอยู่ เพียงแต่บริษัทได้เปลี่ยนรูปแบบการบริหารจัดการไปมาก ภายใต้การนำของซีอีโอทิม คุกนั่นเอง
ใน iPhone 5 นั้น สิ่งที่ขาดหายไปซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในการนำเสนอผลิตภัณ ฑ์ของสตีฟ จ็อบส์ก็คือปัจจัยที่ทำให้เรารู้สึกว้าว จึงทำให้รู้สึกว่า iPhone 5 นั้นจืดและไม่น่าสนใจ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปใน iPhone 5 อันมาจากความสามารถของซีอีโอทิม คุก ก็คือการบริหารจัดการสายการผลิตอันแข็งแกร่งมาก เพราะ iPhone 5 สามารถเปิดตัวได้ถึง 9 ประเทศในสัปดาห์แรก และอีก 31 ประเทศในวันศุกร์นี้ และภายในสิ้นปีอีกกว่า 100 ประเทศ ขณะที่เมื่อคราว iPhone 4S นั้นสิ้นปีมีจำหน่าย 70 ประเทศเท่านั้น
อาจารย์จากโรงเรียนธุรกิจ Haas แห่งมหาวิทยาลัย Berkeley ให้ความเห็นว่าทักษะของทิม คุกนั้นเหมาะสมกับสถานการณ์ของแอปเปิลในตอนนี้ นั่นคือการนำคนที่มีวิสัยทัศน์ด้านการผลิตมาเป็นผู้บ ริหารหลัก กล่าวคือสินค้าของแอปเปิลในยุคทิม คุกอาจไม่เตะตาต้องใจแบบอดีต แต่สามารถสร้างยอดขายให้แอปเปิลได้มหาศาลยิ่งกว่าเดิ ม ฉะนั้นเพื่อรองรับความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้นมากม ายนี้ ก็ต้องมาพร้อมการจัดการชิ้นส่วนในการผลิตที่มีปัญหาข าดแคลนอยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยม (ดูข่าวเก่า: แอปเปิลกับกลยุทธ์ใน Supply Chain)

ซีอีโอใหม่และวิธีการทำงานแบบใหม่
ทิม คุกได้เปลี่ยนรูปแบบการทำงานในแอปเปิลไปมาก ทำให้เราได้เห็นหลายสิ่งใหม่ที่ไม่น่าจะได้เห็นหากสต ีฟ จ็อบส์ยังเป็นซีอีโออยู่ นับตั้งแต่การประกาศจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้น, การประกาศเพิ่มค่าแรงให้พนักงานในสายการผลิต เพื่อแลกกับความเร็วในการออกสินค้าที่มากขึ้น, การเดินทางไปโรงงาน Foxconn ที่ประเทศจีนของทิม คุก, การเชิญนักวิเคราะห์หลักทรัพย์มาที่สำนักงานใหญ่ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับซีเอฟโอ Peter Oppenheimer ไปจนถึงการที่ทิม คุกไปร่วมบรรยายในงานสัมมนานักลงทุนของ Goldman Sachs
พนักงานคนหนึ่งในแอปเปิลเผยว่าสิ่งที่ทิม คุกแตกต่างจากจ็อบส์คือความสามารถในการตรวจสอบข้อมูล ตัวเลข และค้นหาความผิดปกติได้รวดเร็ว นอกจากนี้เขายังวางนโยบายองค์กรเพื่อให้แอปเปิลมีราย ได้สูงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงควบคุมการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ให้เป็นไปตามแผน เดิมที่วางไว้เป็นหลัก นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแผนที่ใน iOS 6 และ iPhone 5 จึงต้องเปิดตัวออกมาแม้ถูกบ่นมากว่าไม่ดีเท่าของเดิม ซึ่งเหตุการณ์นี้น่าจะเกิดขึ้นได้ยากหากสตีฟ จ็อบส์ยังเป็นซีอีโออยู่
แต่ในประเด็นนี้ David Yoffie อาจารย์จากโรงเรียนธุรกิจ Harvard แย้งว่าเขาเชื่อว่าแม้แต่สตีฟ จ็อบส์เองก็ไม่น่าจะสามารถตรวจความสมบูรณ์แบบของ iPhone 5 ได้เพราะผลิตภัณฑ์มีความซับซ้อนมากขึ้นไปทุกที แต่ที่จ็อบส์จะทำแน่คือการตอบสนองและแก้ปัญหาให้เร็ว ที่สุด เหมือนครั้งการเปิดตัว MobileMe ที่ถูกวิจารณ์หนักแต่จ็อบส์ก็แก้ปัญหาอย่างดุเดือดและเร่งด่วนทันที ฉะนั้นสิ่งที่ต้องจับตาดูคือการตอบสนองของคุกว่าจะเป ็นอย่างไรมากกว่า
เหนือสิ่งอื่นใด แอปเปิลในยุคของทิม คุกยังคงต้องเผชิญกับโจทย์ท้าทายใหญ่ที่สุด เพราะนับตั้งแต่ทิม คุกขึ้นเป็นซีอีโอมานี้ แอปเปิลยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่เรียกได้ว่าปฏิวัติตลาดเ ลย มีเพียงแค่ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาต่อยอดจากของเดิมเท่านั้ น รวมไปถึง iPad Mini ที่มีข่าวลือมาตลอด นั่นก็คือการพัฒนาจากของเก่าเช่นกัน
ที่มา: Reuters


อ่านต่อ...