หลังจากที่ Amazon เปิดตัว Kindle รุ่นเก๋ายอดนิยมอย่าง Kindle Keyboard มากว่าสองปีก็ยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม Kindle มาอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น Kindle (รุ่นที่ 4 : Kindle เลิกเรียกชื่อรุ่นมานับตั้งแต่รุ่นที่ 4 นี้ โดย Kindle 3 ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Kindle Keyboard), Kindle Touch รวมถึงตระกูลจอ LCD อย่าง Kindle Fire อีกหลายรุ่น และล่าสุดก็พึ่งเปิดตัว Kindle Paperwhite ที่มีแสงส่องหน้าจอมาในตัวอีก
แต่แม้ว่าจะแก่และเก่า แต่ด้วยความเก๋า (ทางยอดขาย?) ทำให้มันยังไม่ถูกทอดทิ้ง ล่าสุดมีอัพเดต 3.4 พร้อมส่งถึงเครื่องออกมาให้ใจชื้น ต่ออายุกันอีกระลอก
รุ่น 3.4 ที่พึ่งออกมาล่าสุดถูกปล่อยมาเพื่อเพิ่มความสามารถให ม่เป็นหลัก รายละเอียดของอัพเดตที่แจ้งไว้คือ

  • ปรับปรุงฟอนท์ : โดยเพิ่มคอนทราสต์และ crisp มากขึ้น (crisp เป็นส่วนของการเรนเดอร์ฟอนท์ ผมหาคำไทยไม่ได้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ http://blog.felixbreuer.net/2011/07/27/fonts.html)
  • Parental Controls : ตอนนี้ผู้ปกครองสามารถเลือกปิดการเข้าถึง Web browser, Kindle Store และ Archived Items ได้แล้ว โดยหากปิดส่วนของ Kindle Store กับ Archived Items เอาไว้เรายังคงสามารถซื้อหนังสือผ่านทางคอมพิวเตอร์แ ละส่งผ่านระบบไร้สายได้
  • Kindle Format 8 : รองรับฟอร์แมตใหม่อย่าง Kindle Format 8 ที่มีความสามารถใหม่ ๆ รวมถึงรองรับ HTML5 ด้วย
  • Comic Books : รองรับการอ่านหนังสือการ์ตูนด้วย Kindle Panel View และสามารถซื้อได้ผ่าน Kindle Store
  • Children's Picture Books : รองรับหนังสือภาพสำหรับเด็กและ text pop-up เช่นเดียวกับหนังสือการ์ตูน สามารถซื้อได้ผ่าน Kindle Store
  • Whispersync for Voice : รองรับการซิงค์ตำแหน่งระหว่างอุปกรณ์ของการฟังด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้รองรับตำแหน่งการอ่านอย่างเดีย วเท่านั้น

เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ ทาง Amazon จะทยอยส่งอัพเดตผ่านทาง Wi-Fi ให้กับผู้ใช้ หรือสามารถอัพเดตด้วยตัวเองได้ที่ Kindle Keyboard Software Update โดยต้องอัพเดตแบบ "เรียงรุ่น" เท่านั้น (เช่น 3.0.3 ต้องอัพเดตเป็น 3.1 ตามด้วย 3.3 ก่อนจึงสามารถอัพเดต 3.4 ได้) แต่เนื่องจากมีการส่งอัพเดตอัตโนมัติอยู่แล้วเครื่อง ส่วนมากที่มีการต่อ Wi-Fi จึงไม่มีปัญหาในส่วนนี้
ที่มา : Kindle Keyboard Software Update
ต้องขอโทษด้วยที่ไม่มีรีวิวนะครับ ผมยังไม่ได้จับตัวจริงเหมือนกันเพราะครั้งนี้ผมตั้งใ จว่าจะรอ Automatic OTA update ดูสักครั้ง หลังจากอัพเดตเองมาสามสี่รุ่นแล้ว


อ่านต่อ...