หลังจากมีรายงานว่าเฟซบุ๊กทำข้อความส่วนตัวรั่วออกมาบนหน้า Timeline เมื่อคืนนี้ และทางเฟซบุ๊กออกมาปฎิเสธ แต่ยังมีความตระหนกอยู่ และมีหลายคนออกมายืนยันว่ามีข้อความรั่วออกมาจริงๆ ตอนนี้ทางเฟซบุ๊กออกมายืนยันว่าได้ตรวจสอบทุกรายงานท ี่เข้าไปยังเฟซบุ๊กแล้ว และพบว่าทั้งหมดเป็นการโพสบนหน้าวอลล์ ไม่ใช่ข้อความส่วนตัวแต่อย่างใด
ปัญหานี้อาจจะเป็นประเด็นที่ Timeline แสดงข้อความเก่าๆ ได้ง่ายกว่าเดิม ทำให้ข้อความที่เคยพูดคุยกันไปมาบนหน้าวอลล์เมื่อหลา ยปีก่อนและผู้ใช้ลืมไปแล้ว กลับขึ้นมาแสดงบน Timeline ให้คนที่มีสิทธิ์เข้าไปดูกันได้สะดวกกว่าเดิมจากการป รับปรุงหน้าจอ
เฟซบุ๊กระบุว่าสาเหตุทีเพิ่งมีการรายงานจากฝรั่งเศส น่าจะเป็นเพราะเฟซบุ๊กเพิ่งเปลี่ยนผู้ใช้ทุกคนในฝรั่ งเศสมาใช้ Timeline และยืนยันว่าระบบข้อความส่วนตัวนั้นแยกออกจากระบบอื่ นๆ อย่างสมบูรณ์
งานนี้อาจจะต้องโทษตัวผู้ใช้เองที่ใช้งานพูดคุยกันอย ่างไม่ระมัดระวังในช่วงเริ่มต้นของเฟซบุ๊กที่ผู้ใช้ไ ม่เยอะนัก และการค้นข้อความเก่าทำได้ยากทำให้ผู้ใช้ไม่ทันระวัง ตัว ถึงตอนนี้ถ้าใครเจอว่าตัวเองมี "ข้อความหลุด" อาจจะได้เวลาปรับความเป็นส่วนตัวของการโพสหน้า Timeline และกลับไปดูว่ามีโพสอะไรที่เคยโพสไว้และไม่ควรเป็นข้ อความที่มองเห็นโดยทั่วไปบ้าง
ที่มา - TechCrunch


อ่านต่อ...