เป็นข่าวที่น่าตกใจสำหรับผู้ที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที ่ของซัมซุงที่มาพร้อมกับ TouchWiz UI เมื่อมีผู้ค้นพบว่ามีช่องโหว่ที่จะทำให้เครื่องโทรศั พท์นั้นถูกล้างข้อมูลจนหมด เมื่อเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์บางหน้าที่ถูกจัดเตรียมไว ้
ช่องโหว่นี้ถูกค้นพบโดยคุณ Ravi Borgaonkar และได้ถูกนำมาสาธิตในงานสัมนาด้านความปลอยดภัยในประเ ทศอาร์เจนตินา โดยมันอยู่ในตัวแป้นโทรศัพท์ของ TouchWiz UI ที่จะทำการเปิดลิงค์ใดๆ ก็ตามที่ขึ้นต้นด้วย tel: โดยอัตโนมัติ เมื่อใช้ช่องโหว่นี้ร่วมกับรหัส USSDเฉพาะของโทรศัพท์ Samsung ที่เอาไว้ล้างข้อมูล ก็จะสามารถล้างข้อมูลของเครื่องโทรศัพท์เครืองไหนก็ไ ด้ เพียงแค่โทรศัพท์เครื่องนั้นเข้าไปยัง URL ที่ถูกจัดเตรียมไว้
ที่แล้วใหญ่คือ ถ้ามีผู้เอา URL ดังกล่าวนี้ไปใส่ในแท็ก แล้วซ่อนไว้บนหน้าเว็บเพจ คุณก็จะสามารถโดนโจมตีโดยวิธีนี้ได้เพียงแค่เข้าไปยั งหน้าเว็บไซต์ที่ซ่อนแท็กนี้เอาไว้ครับ
สำหรับโทรศัพท์ที่คาดว่าได้รับผลกระทบ รวมไปถึงโทรศัพท์รุ่นดังๆ อย่าง Samsung Galaxy S II และ Samsung Galaxy S III ครับ โดยสามารถทดสอบได้โดยการเข้าไปที่URL นี้ ถ้าโทรศัพท์ของคุณขึ้นโชว์รหัส IMEI นั่นแสดงว่าคุณมีโอกาสถูกโจมตีได้โดยช่องโหว่นี้ครับ
สำหรับวีดีโอการสาธิต สามารถเข้าไปดูได้จากทีมา (ตั้งแต่นาทีที่ 6:30 เป็นต้นไปครับ)
ณ ขณะนี้ทาง TechCrunch ได้บอกว่าทางซัมซุงยังไม่ได้มีการแถลงการณ์ในเรื่องน ี้แต่อย่างใดครับ เพราะฉะนั้นสิ่งที่พอจะทำได้ก็คงเป็นการเปลี่ยนโปรแก รมแป้นโทรศัพท์เป็นตัวอื่นไปก่อน เพื่อไม่ให้มันทำการโทรออกโดยอัตโนมัติเมื่อคลิ๊กลิง ค์ที่มีรหัส USSD ครับ
ที่มา: TechCrunch


อ่านต่อ...