ในงาน BlackBerry Jam Americas 2012 ที่เพิ่งจบไปเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา RIM ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BlackBerry OS 10 อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เปิดเผยรายละเอียดเต็ม ๆ ในงาน BlackBerry World 2012 ไปแล้วรอบหนึ่ง ซึ่งรายละเอียดที่เพิ่มเติมมานี้มีดังต่อไปนี้ครับ

  • หน้าจอหลัก (home screen หรือ UI แบบ BlackBerry Flow) ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก แต่มีหน้าได้สูงสุด 8 หน้าเลยทีเดียว (อย่าลืมว่าหน้าจอหลักนี้ต้องรวมถึงแอพที่เปิดอยู่แล ะรายชื่อแอพทั้งหมดด้วยนะ)
  • ฟีเจอร์ใหม่ของหน้าจอหลักคือ BlackBerry Peek ที่สามารถลากจากตรงกลางและปัดซ้ายเพื่อดูการแจ้งเตือ นได้ทันที (อันนี้เจ๋งมาก)
  • มีโหมดต่าง ๆ บน BlackBerry Flow ของเราคือโหมดทำงานและโหมดส่วนตัว โดยสามารถเปลี่ยนโหมดได้อย่างง่ายดายเพียงเลื่อนลงแล ะกดเปลี่ยนโหมดได้ทันที (แต่ตรงนี้ยังไม่สมบูรณ์นัก เพราะในวีดีโอรีวิวก็ได้โชว์ฟีเจอร์นี้เช่นกัน)
  • ระบบแจ้งเตือนใช้งานง่ายเพียงแค่เลื่อนจากทางซ้ายไปข วา (และนักพัฒนาก็สามารถพัฒนาแอพที่ใช้งานร่วมกับระบบแจ ้งเตือนได้เช่นกัน)
  • BBM ในรุ่นบน BlackBerry OS 10 นี้เรียกว่า "ล้างใส้ในจนหมด" เลยก็ว่าได้ เพราะ RIM ได้ออกแบบดีไซน์แอพใหม่หมดจด พร้อมกับฟีเจอร์อัจฉริยะอย่างระบบตรวจจับภาษาอัตโนมั ติ ซึ่งจะทำให้การพิมพ์สะดวกสบายยิ่งขึ้น
  • เปิดเผยแอพ Facebook และ Foursquare แบบ native client ส่วน Twitter และ LinkedIn จะตามมาทีหลัง
  • App World รองรับระบบการซื้อขายเพลงและหนังแล้ว
  • สำหรับนักพัฒนาที่ทำแอพลง BlackBerry OS 10 ก็เตรียมส่งแอพลง App World ในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ครับและแน่นอนว่าผู้ร่วมงานนี้ก็จะได้รับเค รื่อง Dev Alpha B ที่รันด้วยระบบ BlackBerry OS 10 สำหรับพัฒนาแอพให้ BlackBerry ครับ ซึ่งสเปกของมันก็ไม่แตกต่างจาก Dev Alpha รุ่นแรกเท่าไรนัก เพียงแต่ว่ากลับขยายขนาดของช่อง HDMI เป็น mini-HDMI แทน และช่องใส่หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร โดยทาง Engadget รายงานว่าตัว Dev Alpha B นี่ลื่นมากพอสมควร แต่ก็ยังไม่เหมาะที่จะใช้ในชีวิตประจำวันได้ (ความเห็นส่วนตัว : ผมว่าตัวเครื่อง Dev Alpha B นี้หน้าตาคล้ายกับตระกูล Nokia N9 หรือ Nokia Lumia มากเลยทีเดียว)

ต้องรอดูว่า BlackBerry จะทวงบัลลังก์สำเร็จหรือไม่ เพราะเห็นทีว่า 3 ค่ายยักษ์ใหญ่ก็กำลังจะแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดของ BlackBerry อยู่เหมือนกัน
ที่มา : Engadget (Alpha Dev B hands-on, BlackBerry Peek on BlackBerry OS 10, BlackBerry OS 10 in more detail, New BBM on BlackBerry OS 10, Facebook and Foursquare Native Client)อ่านต่อ...