News Image Thumbnail:Nokia Lumia 920 และ Lumia 820 สองสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากโนเกียที่เพิ่งเปิดตัวในงา น Nokia World ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้มาถึงเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และโนเกีย ประเทศไทยก็ชวนสื่อมวลชน บล็อกเกอร์ไปลองจับเครื่องจริง (ที่ยังไม่ใช่ซอฟต์แวร์รุ่นสมบูรณ์) เพื่อโชว์ฟีเจอร์ใหม่ๆ กันครับ
ลองจับเครื่องคราวนี้จะเน้นไปที่รุ่นเรือธงอย่าง Lumia 920 มากหน่อย ก่อนเริ่มก็ลองไปดูสเปคได้จากข่าวเปิดตัวครับ Lumia 920, Lumia 820
สำหรับคนที่ไม่อยากย้อนกลับไปอ่าน สเปคหลักๆ ของ Lumia 920 ที่น่าสนใจมีดังนี้ครับ

  • หน้าจอ PureMotion HD+ ความละเอียด 1280x768 พิกเซล ขนาด 4.5"
  • เทคโนโลยี SuperSensitive หน้าจอสัมผัสได้หลากวัสดุมากขึ้น และ PureMotion ที่ช่วยให้การแสดงผลลื่นไหลยิ่งขึ้น
  • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล PureView พร้อมเทคโนโลยีกันสั่น OISไล่กันทีละฟีเจอร์ที่น่าสนใจเลยละกันครับ

PureMotion HD+
ที่มาของชื่อ HD+ คือความละเอียดของหน้าจอที่เกิน HD ไปเล็กน้อย (768p) พิกเซลที่เพิ่มขึ้นก็แสดงผลได้คมขึ้น หน้าจอ SLCD2 สีสด สว่างเทียบชั้นกับ LED ได้สบายๆ
ส่วนชื่อ PureMotion คือเทคโนโลยีที่ช่วยให้เฟรมที่มีการเคลื่อนไหวลื่นขึ ้น ความเหลื่อมระหว่างเปลี่ยนสีของเม็ดพิกเซลสั้นลง การซ้อนทับกันของพิกเซลก็น้อยลงไปด้วย
SuperSensitive
เทคโนโลยีที่เพิ่มขีดความสามารถของหน้าจอสัมผัสแบบ capacitive จากเดิมที่รับสัมผัสได้เพียงนิ้วมือ หรือสไตลัสบางชนิด ก็สามารถใช้วัตถุอื่นในการสัมผัสได้มากขึ้น (มีทดลองเอาส้อมจิ้มจอด้วยครับ รอวิดีโอซักครู่)
Nokia City Lense
รวมเทคโนโลยี Augmented Reality เข้ามาไว้ในสมาร์ทโฟนซีรีส์ Lumia ร่วมกับข้อมูลสถานที่ (POI) จาก Nokia Maps ช่วยให้ใช้งานกล้องเพื่อหาสถานที่น่าสนใจในเมืองไทยไ ด้แล้ว
ระบบชาร์จไร้สาย
ความต่างของ Lumia นอกเหนือจากการโชว์ชาร์จไร้สายคือการร่วมมือกับพาร์ท เนอร์เพื่อวางเครื่องชาร์จไว้ตามร้านกาแฟต่างๆ สอบถามมาแล้วมีแผนจะทำในประเทศไทยด้วยครับ
PureView
เทคโนโลยีประมวลผลภาพรุ่นที่สองจากโนเกีย ที่ถูกจับยัดเข้าใน Lumia 920 ช่วยให้ถ่ายภาพในที่มืดได้ดีขึ้นมาก ส่วนฝั่งวิดีโอก็มี OIS สำหรับช่วยให้นิ่งขึ้นเช่นกัน (ไว้ดูตัวอย่างครับ)
ในงานมีตัวเครื่องจริงให้ลองจับด้วย ตัว Lumia 920 ใช้ดีไซน์เดิมที่ใช้มาตั้งแต่ Nokia N9 คือโพลีคาร์บอเนดแบบชิ้นเดียว ตัวสีดำจะเป็นผิวด้าน ส่วนสีอื่นๆ จะเป็นผิวมันครับ
ส่วนตัว Lumia 820 เรียกได้ว่าเปลี่ยนไปมาก เน้นสีสันสดใสเหมือนกัน แต่สามารถเปลี่ยนฝาหลังได้ สเปคก็ลดหลั่นไปเช่นกัน
เดี๋ยวอัพภาพให้ดูครับ ซักครู่ :)


อ่านต่อ...