เป็นที่ทราบกันดีกว่าพอร์ต Lightning ของแอปเปิลนั้นมีความพิเศษอยู่ตรงที่มันสามารถเสียบใ ช้งานได้ทั้งสองด้าน ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมานั่งเล็งว่าด้านใดเป็นด้านบนหร ือด้านล่างอีกต่อไป
เมื่อดูจากภายนอกทั้งด้านบนและด้านล่างของพอร์ตก็จะม ีหน้าสัมผัสของขาสัญญาณสีทอง ๆ อยู่ 8 ขาเหมือนกันทั้งสองด้าน หากเรากำหนดให้ด้านใดด้านหนึ่งของพอร์ตเป็นด้านบน ขาสัญญาณที่เข้ามาเรียงจากซ้ายไปขวาก็จะเป็นขาสัญญาณ ที่ 1 2 3 4 5 6 7 8 ซึ่งหากพอร์ตนี้สร้างให้สมมาตรกันทั้งสองด้าน เมื่อสลับด้านล่างเป็นด้านบนแล้วก็จะต้องได้สัญญาณที ่เรียงตัวกันเช่นเดิม (ซึ่งเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็คิดว่าน่าจะทำแบบนี้) ดังนั้นขาสัญญาณที่ 8 ของด้านล่างก็น่าเชื่อมและมีสัญญาณเดียวกันกับขาที่ 1 ของด้านบน เพราะเมื่อสลับสับเปลี่ยนการเสียบจากด้านล่างมาเป็นด ้านบนแล้ว ก็จะได้กลายมาเป็นขาสัญญาณขาแรกด้านซ้ายสุดของด้านบน เช่นเดิม
แต่จากรายงานจากการงัดแงะล่าสุดพบว่า แอปเปิลได้ซ่อนความไม่ธรรมดาไว้ภายใต้รูปลักษณ์อันธร รมดาของพอร์ต Lightning นี้ โดยได้สร้างให้สัญญาณข้อมูลด้านบนกับด้านล่างไม่สมมา ตรกัน ยกตัวอย่างเช่นขาสัญญาณที่ 2 ของด้านบนเชื่อมเข้ากับขาที่ 2 ของด้านล่าง นั่นแปลว่าเมื่อหมุนสลับกลับด้านแล้ว สัญญาณที่เข้าออกจะไม่เรียงตัวเช่นเดิมแน่นอน ซึ่งนั่นก็แปลต่อไปได้อีกว่า iPhone 5 จะต้องมีวิธีในการตรวจสอบว่าด้านใดของพอร์ตกำลังเสีย บอยู่กันแน่่ เพื่อที่จะได้รับส่งสัญญาณได้ตรงกับการเรียงตัวของขา สัญญาณด้านนั้น ๆ ซึ่งก็สันนิษฐานกันว่าเจ้าชิปพิเศษที่ฝังมาในพอร์ต Lightning นั่นแหละเป็นผู้รับหน้าที่อันทรงเกียรตินี้
ที่มา - Apple Insider


อ่านต่อ...