ในช่วงที่ตลาดพีซีกำลังเข้าสู่รอยต่อระหว่างการเปลี่ ยนยุคสมัย พร้อมๆ กับผู้เล่นรายสำคัญจากจีนอย่าง Lenovo กำลังเข้มแข็งขึ้นมาทุกขณะ เมื่อไม่นานมานี้ผมเพิ่งได้ไปสัมภาษณ์คุณจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร ผู้จัดการการประจำประเทศไทยของ Lenovo ครับ
ประเด็นที่สัมภาษณ์จะครอบคลุมส่วนที่ผลิตภัณฑ์ของ Lenovo ที่เราคุ้นกันดีอย่าง ThinkPad และ IdeaPad รวมถึงแผนในอนาคตของ Lenovo ครับ

Lenovo กำลังจะเป็นเบอร์หนึ่งของโลกในธุรกิจพีซีแล้ว มีแผนอย่างไรบ้าง
จากสัดส่วนในตลาดตอนนี้ Lenovo ตามหลังเบอร์หนึ่ง (HP) อยู่แค่ 0.7% เรามั่นใจว่าสามารถแย่งตำแหน่งเบอร์หนึ่งมาได้แน่ แผนที่วางไว้มีทั้งการรุกตลาดในประเทศเกิดใหม่ และกลยุทธ์อย่าง Protect & Attack ที่สร้างความเข้มแข็งในฐานลูกค้าของตัวเอง เมื่อพร้อมแล้วจึงบุกเข้าไปแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดอ ื่น และทำตลาดด้วยโมเดลที่ต้องทำกำไรได้ (คือไม่ใช้โมเดลที่ต้อง subsidized)
Lenovo แข็งแกร่งในตลาดใด
จะเห็นได้ว่า Lenovo บุกตลาดทั่วโลก แต่ส่วนที่เน้นมากก็เป็นประเทศในกลุ่ม BRIC ที่มีบราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีน ระหว่างนี้อยู่ในช่วงการสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็งขึ้น
การเติบโตของแต่ละซีรีส์เป็นอย่างไรบ้าง
สำหรับยอดขายของผลิตภัณฑ์ของ Lenovo ในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วซีรีส์ Think และซีรีส์ Idea จะพอๆ กัน ส่วนประเทศกำลังพัฒนาจะเป็นซีรีส์ Idea ที่จับตลาดกลุ่มคอนซูเมอร์จะเหนือกว่ามาก
ในประเทศไทย ยอดขาย ThinkPad สัดส่วนระหว่างภาคธุรกิจกับคนใช้ทั่วไปเป็นอย่างไรบ้ าง
โดยพื้นฐานแล้ว ThinkPad วางไว้สำหรับเล่นตลาดธุรกิจ แต่ในเมืองไทยเองก็มีผู้ใช้ทั่วไปซื้อเช่นกัน ทาง Lenovo เองไม่ได้เก็บข้อมูลตรงนี้ละเอียดว่ามีผู้ใช้ทั่วไปซ ื้อเท่าไหร่ แต่ถ้าแยกว่าฝั่งธุรกิจซื้อผ่าน Lenovo โดยตรง และผ่านรีเซลเลอร์ ส่วนผู้ใช้ทั่วไปซื้อผ่านหน้าร้าน สัดส่วนจะอยู่ประมาณฝั่งธุรกิจ 70% และผู้ใช้ทั่วไป 30%
กระแสของคอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิมเป็นอย่างไร
เรามองว่าตลาดในกลุ่มคอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิมเล็กลงจร ิง กลุ่มเป้าหมายจำกัดลงเหลือเพียงผู้ที่ต้องการประสิทธ ิภาพการ์ดจอ ต้องการฮาร์ดดิสก์มากลูก หรือลูกค้าที่ยังต้องการคอมพิวเตอร์สำหรับให้ทุกคนใน บ้านใช้งานได้ อย่างเทรนด์ในกทม. เองก็เปลี่ยนไปใช้คอมพิวเตอร์แบบออลอินวันมากขึ้น
อย่างตลาดโน้ตบุ๊กเองเราก็เริ่มขายโมเดลใหม่ที่เป็น Sleekbook (โน้ตบุ๊กบางเบาที่ไม่เข้าเกณฑ์อัลตร้าบุ๊กของอินเทล ) ที่ยังต้องรอการยอมรับจากลูกค้าอีกมาก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ยังติดภาพของเน็ตบุ๊กที่พกพาง่าย แต่ประสิทธิภาพไม่เพียงพอต่อการใช้งานอยู่มาก แต่ก็เชื่อว่าจะเติบโตได้ดีในอนาคต
คิดอย่างไรกับ Windows 8 ที่กำลังจะเปิดตัว
Windows 8 ออกแบบมาเพื่อช่วยให้รองรับสัมผัสโดยเฉพาะ และช่วยเรียกยอดขายจากผู้ใช้กลุ่มที่ต้องการใช้งานสั มผัส เพราะตอนนี้เทรนด์ของการใช้งานมันไปอยู่ที่การสัมผัส หมดแล้ว ถ้าหากไมโครซอฟท์ไม่ออก Windows 8 มา ยอดขายของพีซีในปีนี้และปีหน้าก็คงลดลงมาก
กลุ่มเป้าหมายของโน้ตบุ๊ก Windows 8 ของ Lenovo คือกลุ่มไหน และทำไมต้องซื้อ Lenovo
เนื่องจากฟีเจอร์ของ Windows 8 ส่วนมากรองรับการสัมผัสทำให้มีส่วนเสริมอย่างหน้าจอส ัมผัส ราคาเครื่องจึงเพิ่มขึ้น กลุ่มเป้าหมายจึงขยับจากนักศึกษา เป็นกลุ่มวัยทำงานที่ตลาดใหญ่กว่า และมีกำลังซื้อสูงกว่า
ส่วนเหตุผลที่จะเลือกซื้อ Lenovo เพราะว่าการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของเรา และยังช่วยให้ระบายความร้อนได้ดี สามารถทำงานได้นานขึ้น
แผนของอุปกรณ์พกพาเป็นอย่างไรบ้าง
Lenovo มีอุปกรณ์พกพาที่กำลังอยู่ในเทรนด์ทั้งมือถือ และแท็บเล็ตครับ อย่างมือถือในตอนนี้เราเป็นเบอร์สองของประเทศจีนแล้ว กลยุทธ์ต่อไปเหมือนกับตลาดพีซีคือสร้างความแข็งแกร่ง ในตลาดจีนก่อน แล้วจึงบุกตลาดประเทศอื่น เพราะเราเห็นตัวอย่างจากบริษีทพีซีที่รีบร้อนบุกตลาด มือถือแล้วมักจะไม่สำเร็จ
ส่วนแท็บเล็ตเองเรามีทั้งฝั่งธุรกิจ และผู้ใช้ทั่วไป เร็วๆ นี้คงได้เห็นเปิดตัวทั้งรุ่นที่ใช้ Windows 8 Pro และ Windows RT นอกจากอุปกรณ์พกพาทั้งสองกลุ่มนี้ Lenovo เองก็มีสมาร์ททีวีของตัวเองด้วย แต่ยังอยู่ในจุดเริ่มต้น และขายในประเทศจีนเท่านั้น
ผลิตภัณฑ์ของ Lenovo มีค่อนข้างครอบคลุมแล้ว มีแผนทำให้ใช้งานด้วยกันดีขึ้นไหม
ด้วยความที่โลกก้าวเข้าสู่ยุค PC+ ไปแล้ว Lenovo ก็มีแผนจะสร้างระบบกลุ่มเมฆเพื่อเชื่อมอุปกรณ์เข้าด้ วยกัน อย่างที่ Lenovo มีอยู่ตอนนี้ก็ตั้งแต่ พีซี แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และสมาร์ททีวี ส่วนฝั่งธุรกิจก็จะเน้นทำกลุ่มเมฆเพื่อตอบสนองความต้ องการของ SME ที่เป็นผลมาจากการจับมือกับ EMC
Lenovo เริ่มก้าวเข้าไปในเซิร์ฟเวอร์แล้ว จะมีปัญหากับ IBM ไหม
จนถึงตอนนี้ Lenovo กับ IBM ก็ยังเป็นพันธมิตรกันในผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์ที่ทำตลา ดหลายประเทศอยู่ ส่วนการจับมือกับ EMC จะเน้นไปที่ส่วนของ SME ด้วย Iomega มากกว่า
วนกลับมาที่ ThinkPad หน่อย ช่วงนี้ซีรีส์ T มีคนบอกว่าของน้อย จริงๆ แล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ
ThinkPad T ของน้อยลงจริงครับ เพราะว่าซีรีส์นี้แต่เดิมก็มีกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่ม ที่เคยใช้งาน ThinkPad อยู่แล้ว และนานวันก็เริ่มออกจากกลุ่มไปเรื่อยๆ เด็กรุ่นใหม่เริ่มไม่ค่อยสนใจ การรับรู้ก็น้อยลงตามไป ก็จะเน้นไปที่ ThinkPad Edge มากกว่าครับ


อ่านต่อ...