เมื่อไม่กี่วันมานี้ โมโตโรลาเพิ่งประกาศว่ามือถือปี 2011 ที่ขายในสหรัฐบางรุ่น คือ Atrix 4G (ซึ่งเป็นมือถือเรือธงของ AT&T ในช่วงต้นปี 2011), Photon 4G (ขายกับ Sprint) และ Electrify (ขายกับ US Cellular) จะหยุดอยู่ที่ Android 2.3 ซึ่งขัดกับที่เคยสัญญาว่าจะได้ Android 4.0
ผลคือลูกค้าออกมาโวยกันตามคาด โดยกลุ่มลูกค้าเปิดเว็บไซต์ SupportMyMoto และ UpdateMyMoto เพื่อเรียกร้องให้บริษัทสนับสนุนมือถือเหล่านี้ต่อไป เว็บไซต์เหล่านี้เรียกร้องให้โมโตโรลาปลดล็อค bootloader และเปิดซอร์สโค้ดไดรเวอร์ให้นักพัฒนาภายนอกนำไปใช้ต่ อได้ นอกจากนี้ยังมีแคมเปญติดแท็ก #motofail บนทวิตเตอร์อีกด้วย
Punit Soni หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของโมโตโรลา (เพิ่งย้ายมาจากกูเกิล) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นนี้ ขอโทษลูกค้าและยอมรับว่าโมโตโรลาทำผิดสัญญา โดยให้เหตุผลว่าบริษัทมีทรัพยากรจำกัด จึงต้องเลือกสนับสนุนมือถือเก่าเพียงบางรุ่นเท่านั้น
เขายังบอกว่าในหลักการแล้ว โมโตโรลาสนับสนุนการปลดล็อค bootloader แต่ในหลายกรณีก็มีปัญหากับเครือข่ายที่ขายมือถือรุ่น นั้นๆ ซึ่งไม่อยากให้ปลดล็อค
เมื่อเดือนที่แล้ว ซีอีโอของโมโตโรลาบอกจะอัพ Jelly Bean ให้มากรุ่นที่สุด แต่รุ่นไหนอัพไม่ได้ จ่ายลูกค้า 100 ดอลลาร์ ในรูปส่วนลดสำหรับซื้อมือถือรุ่นใหม่ ซึ่งลูกค้าที่ CNET ไปสัมภาษณ์มาก็ระบุชัดเจนว่าเป็นเรื่องตลก เพราะเขาไม่คิดจะซื้อมือถือโมโตโรลาอีกต่อไป
ที่มา - CNET, Talk Android


อ่านต่อ...