สงครามเซิร์ฟเวอร์ในเร็วๆ นี้ที่หลายคนเก็งกันว่าจะเป็นสงครามขนาดใหญ่ตลาดเซิร ์ฟเวอร์ที่จะมี ARM เข้ามาขอชิงส่วนแบ่งจากอินเทลผู้นำฝั่ง x86 และกินตลาดเซิร์ฟเวอร์รวมมาอย่างต่อเนื่องหลายปี บริษัท Elbrus Technologies เป็นบริษัทเทคโนโลยีในรัสเซียระบุว่าสามารถพอร์ตซอฟต ์แวร์ x86 มารันบน ARM ได้ที่ประสิทธิภาพ 40% ของโค้ด ARM ปกติแล้ว ทำให้เรามีโอกาสเห็นแอพลิเคชั่น x86 ที่รันอยู่เดิมไปรันบนเซิร์ฟเวอร์ ARM ได้
Elbrus ระบุว่าซอฟต์แวร์ตอนนี้ยังเป็นระดับแอลฟาเท่านั้น โดยแผนการคือ ในปีหน้าจะเปิดให้ทดสอบเป็นวงกว้าง และภายในปลายปี 2014 ตัวจำลองซีพียูจะมีประสิทธิภาพถึง 80%
Elbrus เป็นบริษัทที่ตั้งจากกลุ่มพนักงานของบริษัท MCST บริษัทที่พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ของตัวเอง โดยมีแผนก Binary Translation ที่เคยสร้างตัวแปลงไฟล์ไบนารี x86 ให้รันบนซีพียู E2K ของรัสเซียเอง และเคยมีส่วนช่วยพัฒนาตัวแปลงไบนารีของ x86 ไปรันบนอิทาเนียมได้ประสิทธิภาพถึง 90% มาแล้ว
ทางฝั่งอินเทลเองในตอนนี้โทรศัพท์มือถือ x86 ก็มีตัวแปลงไบนารีอยู่ภายในเช่นเดียวกันในชื่อ libhudini หรือชื่อทางการว่า ARM binary emulation เป็นการแปลงไบนารีสำหรับ ARM มารันบน x86
Elbrus ระบุว่าตัวแปลงไบนารีนี้จะกินหน่วยความจำเพียง 1 MB เท่านั้น และเป้าหมายหลักสองประการของโครงการนี้คือประสิทธิภา พ และความเสถียร โดยตอนนี้ทีมงานจะเน้นไปที่ความเสถียรของซอฟต์แวร์ก่ อน
ที่มา - Wired


อ่านต่อ...