ระยะหลัง ๆ นี้มีรายงานออกมาตลอดว่าไมโครซอฟท์กำลังแอบพัฒนามือถ ือของตัวเองอยู่ ล่าสุด Eldar Murtazin คนวงในอุตสาหกรรมนี้ได้เขียนบทความเกี่ยวกับแผนพัฒนามือถือของไมโครซอฟท์ ซึ่งอธิบายทุกอย่างว่าทำไมสุดท้ายแล้วไมโครซอฟท์ต้อง หันมาผลิตอุปกรณ์อย่างแท็บเล็ตและมือถือด้วยตัวเอง และดีไม่ดีคอมพิวเตอร์ของตัวเองในอนาคตอันใกล้
ในบทความ Windows Phone ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ล้มเหลว แต่มันไม่ได้ล้มเหลวเพราะว่ามันแย่ แต่มันไม่สามารถจะตีตลาดได้ ทั้งหมดนี้อาจจะเป็นเพราะว่าไมโครซอฟท์เองไม่ได้ทำกา รตลาดที่ดีพอ หรือไม่พาร์ทเนอร์ก็ไม่กล้าจะทำการตลาดให้กับอุปกรณ์ ของตัวเองที่รัน Windows Phone
แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดจากบทความของ Murtazin นี้ก็คือไมโครซอฟท์ได้เริ่ม "คืนเงิน" ให้กับผู้ผลิตมือถือที่รัน Windows Phone อย่างโนเกีย, HTC และซัมซุงแล้วในรูปแบบของมูลค่าทางการตลาด ไมโครซอฟท์ได้ทำการจ่ายเงินคืนให้กับโนเกียเป็นรายไต รมาส โดยไตรมาสสุดท้ายของปี 2011 โนเกียได้รับเงินสนับสนุนการตลาดจากไมโครซอฟท์มากถึง 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมูลค้านี้มากกว่าค่าซื้อลิขสิทธินำ Windows Phone ไปใช้เสียอีก
สิ่งที่ตลาดมือถือแตกต่างไปจากตลาดคอมพิวเตอร์ทั่วไป ก็คือการเก็บเงินค่าระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์ไม่สามารถที่จะใช้แผนธุรกิจเดิมได้อีกต่อไ ป ลูกค้าที่ซื้อโทรศัพท์มือถือไปจะไม่มีวันเสียค่าระบบ ปฏิบัติการให้กับไมโครซอฟท์อย่างแน่นอน ที่แย่ไปกว่านั้น Android และ iOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ "ฟรี" เพราะฉะนั้นไมโครซอฟท์จะต้องปรับแผนธุรกิจใหม่ทั้งหม ดเพื่อความอยู่รอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตลาดหลักของไมโครซอฟท์อย่างคอ มพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเริ่มที่จะหดตัวลง

เท่าที่สังเกตได้ เป็นที่รู้กันว่าผู้บริหารของไมโครซอฟท์ก็รู้ดีเกี่ย วกับสภาวะตลาดที่เปลี่ยนไปจากเดิม และทางเดียวที่ไมโครซอฟท์จะรอดได้ก็คือการผลิตอุปกรณ ์ด้วยตัวเอง การผลิตอุปกรณ์เองจะทำให้ไมโครซอฟท์สามารถควบคุมประส บการณ์ของผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น และยังทำให้ไมโครซอฟท์สามารถทำกำไรได้ด้วยการขายฮาร์ ดแวร์ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไมโครซอฟท์ไม่เคยทำเลย (นอกจาก Xbox

อ่านต่อ...