ปัญหาที่ Windows 8 จะเปลี่ยนจากไบออสมาเป็น UEFI ที่มี "ฟีเจอร์" รักษาความปลอดภัยอย่างเต็มรูปแบบนับแต่การบูตเครื่อง ทำให้ไมโครซอฟท์ควบคุมว่าซอฟต์แวร์ใดบ้างจะสามารถบูต บนเครื่องที่ใช้ UEFI ได้ทั้งหมด ทางฝั่งลินุกซ์เองพยายามเจรจากับไมโครซอฟท์ในเรื่องน ี้มาตลอด ก่อนหน้านี้มีการเรียกร้องให้ผู้ใช้สามารถปิด UEFI ได้ แต่แผนใหม่ของทาง Linux Foundation อาจจะเป็นทางสายกลางของปัญหานี้
ภายใต้แผนการนี้ ทาง Linux Foundation จะสร้าง "pre-bootloader" ขึ้นมาหนึ่งตัว เพื่อขอรับการรับรองจากไมโครซอฟท์ ทำให้มันสามารถบูตบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ UEFI โดยเตือนว่า bootloader ที่กำลังทำงานนี้จะไม่ได้รับการตรวจสอบความถูกต้อง หากผู้ใช้ยืนยันที่จะใช้งานต่อไป ก็จะสามารถติดตั้งลินุกซ์ได้
สำหรับผู้ผลิตลินุกซ์ที่ไม่ต้องการให้มีคำเตือนใดๆ เลยในกระบวนการบูต ต้องติดต่อไปยังไมโครซอฟท์เพื่อขอรับใบรับรองของตัวเ อง แผ่นติดตั้งจึงจะสามารถติดตั้งและใช้งานได้เหมือนกับ วินโดวส์ บริษัทที่เลือกไปทางสายนี้ เช่น RedHat
แนวทางนี้จะทำให้เหมือนการใช้เว็บเข้ารหัสในทุกวันนี ้ ที่แม้การเข้ารหัสจากใบรับรองที่ไม่น่าเชื่อถือก็ยัง สามารถใช้งานได้ หากผู้ใช้ได้รับคำเตือนแล้วกดยืนยันที่จะเข้าใช้งานเ ว็บ
ที่มา - Linux Foundation


อ่านต่อ...