News Image Thumbnail:สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยสำหรับผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ใน เมืองคือปัญหารถติดจากจำนวนผู้ใช้รถที่นับวันมีแต่จะ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในเมื่อผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเราๆ ไม่สามารถลงไปแก้ปัญหารถติดด้วยตัวเอง ทางเลือกที่ดีกว่าคือการวางแผนเดินทางเพื่อเลี่ยงเส้ นทางรถติดนั่นเอง
แน่นอนว่าวิธีการวางแผนการเดินทางไม่ใช่เรื่องใหม่แต ่อย่างใด เพราะหลายบริการที่เราใช้งานกันเป็นประจำทั้งแผนที่อ อนไลน์ และแอพนำทาง ต่างก็พ่วงบริการข้อมูลสภาพจราจรมาด้วยทั้งนั้น แต่เคราะห์ร้ายคือเมื่อครั้งใช้งานจริง บริการที่ว่ากลับไม่แม่นยำอย่างคาด อีกทั้งข้อมูลยังครอบคลุมเฉพาะถนนใหญ่เท่านั้น
แต่ต่อจากนี้ไป การตัดสินใจวางแผนเดินทางจะสามารถได้ทำง่ายขึ้น ด้วยมืออาชีพทางด้านซอฟต์แวร์รถยนต์อย่าง Toyota Tsusho Electronics (Thailand) Co., Ltd. (TTET) ผู้นำทางด้านซอฟต์แวร์ฝังตัวสำหรับรถยนต์ ที่ให้การสนับสนุนทางด้านซอฟต์แวร์แก่ Toyota Group มาเป็นเวลายาวนาน ได้เข้ามาร่วมวงบริการข้อมูลสภาพจราจรแล้ว ด้วยการเปิดตัวบริการ TSquare Traffic Information Service (ต่อจากนี้จะเรียกแค่ TSquare ครับ) สำหรับให้ข้อมูลการจราจรที่ละเอียด และคุณภาพสูงแบบเรียลไทม์ เพื่อรองรับกับการจราจรที่แออัดในเมืองหลวงของแต่ละป ระเทศในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งแน่นอนว่ากรุงเทพฯ เองก็เป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่ว่าด้วย

จุดเด่นของ TSquare ที่เหนือกว่าคือข้อมูลความละเอียดสูงที่วิเคราะห์จาก แท็กซี่ที่ติดเซนเซอร์ของ TSquare ที่เข้าร่วมโครงการในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลมากกว่า 9,000 คัน (จะเพิ่มจำนวนจนครบ 10,000 คัน ภายในปีนี้) จากโครงการหมื่นแท็กซี่GPS ที่จะส่งข้อมูลกลับมายังเซิร์ฟเวอร์ของ TSquare ทุกๆ 3-5 วินาที เมื่อรวมกับอีกโครงการอย่าง 10ล้อGPS ที่วิ่งตามต่างจังหวัดแล้ว จะส่งข้อมูลกลับมายังเซิร์ฟเวอร์มากกว่า 55 ล้านครั้งต่อวัน และด้วยระบบที่รันอยู่บนกลุ่มเมฆ สามารถให้บริการได้แบบ 24x7 พร้อมรองรับผู้ใช้จำนวนมากได้พร้อมๆ กัน
จากข้อมูลจำนวนมากที่ได้ทำให้ไม่เพียงแต่ทำให้ข้อมูล จราจรของ TSquare แม่นยำในระดับความถูกต้อง 70% ขึ้นไป ซึ่งเหนือกว่าคู่แข่งเกือบเท่าตัว และยังครอบคลุมทั้งถนนสายหลัก สายรอง และเส้นทางลัดสำคัญๆ ของกรุงเทพมากกว่า 25,000 สายอีกด้วย
ปัจจุบันบริการของ TSquare มีให้บริการทั้งแอพบนสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ ์ Android และ iOS รวมถึงสมาร์ททีวีของซัมซุงก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน ลองมารู้จักกับแอพที่ใช้ข้อมูลจาก TSquare เริ่มต้นกันที่ตัวแรก TSquare Traffic บนแพลตฟอร์ม Android กันก่อนเลยครับ
TSquare Traffic บน Android นั้นฟีเจอร์หลักคือการดูข้อมูลสภาพจราจรในกรุงเทพฯ ซึ่งใช้ข้อมูลจาก TSquare มาแสดงผล สำหรับแอพบน Android จะใช้แผนที่แบบออฟไลน์ทำให้ประหยัดและดูข้อมูลจราจรไ ด้รวดเร็วกว่าการดาวน์โหลดแผนที่แบบออนไลน์ ตัวแอพสำหรับ Android สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี และทดลองใช้งานได้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ครับ
สำหรับผู้ที่ติดใจสามารถสมัครรับข้อมูลจราจรเพิ่มได้ โดยคิดค่าบริการสามอัตราคือ สัปดาห์ละ 10 บาท, เดือนละ 30 บาท และปีละ 240 บาท ซึ่งสามารถตัดเงินผ่านระบบ carrier billing ของเครือข่าย AIS, dtac, TrueMove และ TrueMove H ครับ
สำหรับคนที่ใช้ iOS (iPhone, iPod และ iPad) ก็สามารถใช้บริการของ TSquare ผ่านแอพชื่อว่า Longdo Traffic ได้เช่นกันครับ หน้าตาของไอคอนแอพเป็นแบบนี้
ตัวแอพ Longdo Traffic ฟีเจอร์หลักๆ คือการให้ข้อมูลจราจรแบบละเอียดจาก TSquare และเพิ่มเติมฟีเจอร์อื่นสำหรับให้ข้อมูลจราจรเพิ่มเต ิม หากเกิดอุบัติเหตุ (จะขึ้นเป็นเครื่องหมายตกใจในกรอบสามเหลี่ยม) หรือหากรถติดก็จะขึ้นสัญลักษณ์รถสีแดงซ้อนกัน สามารถกดเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้อีกด้วย
ส่วนฟีเจอร์มาตรฐานอย่างการดูกล้องวงจรปิดของมูลนิธิ ศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย (iTIC) ก็สามารถดูได้ด้วยการกดที่กล้องสีฟ้าเช่นกัน
สำหรับคนที่สงสัยในคุณภาพของ TSquare ที่บอกว่าละเอียดกว่า และครอบคลุมถนนมากกว่านั้นเป็นอย่างไร ลองเปรียบเทียบดูจากสองภาพนี้ได้เลยครับ จะเห็นได้ชัดเจนว่า TSquare นั้นครอบคลุมถนนสายรองและทางลัดต่างๆ ที่ไม่มีในแอพอื่นๆ และความแม่นยำก็ของข้อมูลก็สูงกว่าอีกด้วย

ตัวแอพ Longdo Traffic เปิดให้ทดลองใช้งานได้ 2 สัปดาห์ และเมื่อหมดช่วงทดลองใช้สามารถซื้อบริการต่อได้ในอัต รา 3.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ3 เดือนครับ
สำหรับผู้ที่มีสมาร์ททีวีของซัมซุงอยู่ในบ้านก็สามาร ถใช้งาน TSquare Traffic Teller สำหรับดูสภาพจราจรได้เช่นเดียวกับบนสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต สามารถดาวน์โหลดฟรีได้โดยตรงจากทีวีอีกด้วย
สำหรับแผนในอนาคตของ TSquare Traffic คือการปรับปรุงข้อมูลให้คุณภาพดียิ่งขึ้น เพิ่มจำนวนรถแท็กซี่ที่ติดเซนเซอร์ ขยายไปยังรถตู้ประจำทาง และเปิดให้บริการถนนเส้นหลักที่เชื่อมแต่ละภูมิภาคขอ งประเทศไทย รวมถึงผู้ใช้รถทั่วไปอย่างเราก็จะมีชุดคิทสำหรับรถส่ วนตัว เพื่อติดตามรถของเราได้อีกด้วย ส่วนฟีเจอร์เพิ่มเติมที่กำลังจะเพิ่มเข้าไปในแอพคือฟ ีเจอร์ในการติดตามรถแท็กซี่ในคอนเซ็ปที่ว่า

อ่านต่อ...