News Image Thumbnail:เมื่อพูดถึงสมุดหน้าเหลือง หลายคนที่เคยเห็นคงนึกถึงสมุดปกสีเหลืองเล่มหนาที่รว บรวมเบอร์โทรศัพท์ของธุรกิจต่างๆ เอาไว้มากมาย และในวันนี้มือถือกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทุกคนพกติด ตัวไว้ สมุดหน้าเหลืองก็จะตามติดคุณไปทุกที่ด้วยแอพพลิเคชัน YellowPages Live
YellowPages Live คือสมุดหน้าเหลืองยุคใหม่ที่รวบรวมข้อมูลธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน ร้านค้า สถานที่ราชการ และหมายเลขฉุกเฉินต่างๆ ที่สามารถติดต่อได้ทันที่จากเบอร์ที่แสดงอยู่ หรือบางแห่งสามารถส่งข้อความพูดคุยได้ทันทีอีกด้วย
นอกจากแสดงข้อมูลแล้ว YellowPages Live ยังให้คุณค้นหาโปรโมชัน ส่วนลด และสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้า ได้ด้วยบริการ TYPLive Plus อีกด้วย

เกริ่นมาพอสมควรแล้ว เราลองไปดูหน้าตาของแอพฯ กันเลยดีกว่า
เมื่อเปิดแอพขึ้นมาแล้วสิ่งแรกที่จะเห็นคือ กล่องสำหรับค้นหาธุรกิจทั่วประเทศไทย ที่สามารถตั้งให้ค้นหาแบ่งตามจังหวัด ถนน หรือตามรหัสไปรษณีย์ได้
รองจากกล่องค้นหาจะมีหัวข้ออย่าง โปรโมชัน เบอร์ฉุกเฉิน หมายเลขสำคัญ คำค้นยอดนิยม และร้านอาหาร

พอกดเข้าไปในหน้าโปรโมชัน จะมีให้เลือกว่าต้องการหาโปรโมชันแบบใด มีตั้งแต่โปรโมชันยอดฮิต โปรโมชันใกล้ๆ และโปรโมชันสำหรับร้านอาหาร

พอกดเลือกโปรโมชันแล้ว ตัวแอพจะแสดงรายละเอียดของร้าน อย่างเบอร์โทร อีเมล และสถานที่ของร้านดังกล่าว ซึ่งสามารถกดตรงโปรโมชันเข้าไปดูต่อได้ว่า โปรโมชันนี้มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง และยังใช้ได้อยู่หรือไม่ สามารถแชร์ขึ้น Facebook, Twitter หรือกดเก็บไว้ได้ด้วย (แนะนำให้สมัครสมาชิกก่อน เพื่อความสะดวกในการรับโปรโมชัน)

สำหรับเมนูเบอร์ฉุกเฉินก็จะแสดงเบอร์ของศูนย์ต่างๆ ซึ่งสามารถกดโทรออกได้จากแอพทันที

เมนูถัดมาอย่างหมายเลขสำคัญ จะคล้ายกับเมนูเบอร์ฉุกเฉิน แต่ลดเหลือเพียงสถานีตำรวจ และสถานีดับเพลงเท่านั้น แต่ระบุหมายเลขของสถานีทั้งสองละเอียดขึ้นเป็นระดับเ ขตที่ตั้งของสถานี เท่าที่ค้นดูยังมีเบอร์แค่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลครั บ

เมนูถัดมาอย่างคำค้นยอดนิยม จะรวมธุรกิจห้างร้านที่คนนิยมค้นหามาจัดเรียงไว้ให้ ปัจจุบันมีสามหัวข้อใหญ่ๆ อย่างร้านอาหาร เหล็ก และโรงแรม ซึ่งสามารถกดเข้าไปเพื่อดูข้อมูลเบื้องต้นของห้างร้า นอย่าง เว็บไซต์ ที่อยู่ และรูปภาพได้ โดยในส่วนของร้านอาหารจะมีแถบโปรโมชันคาดสำหรับร้านท ี่มีโปรโมชันอีกด้วย

หมดจากเมนูก็จะเข้าสู่แถบด้านล่าง เริ่มต้นจากแถบแรกสุด Highlight ที่รวบรวมข่าวสารที่น่าสนใจ มีทั้งข่าวทั่วไป และข่าวไอทีให้เลือกอ่านกัน

แถบต่อจากแถบค้นหา จะเป็นแถบแผนที่ ให้เราค้นหา และจะแสดงผลบนแผนที่ สามารถกดเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ (อย่างที่เห็นในภาพรูป $ คือร้านที่มีโปรโมชัน)

แถบรองสุดท้าย Content จะรวมข้อมูลน่าสนใจอย่าง ราคาน้ำมัน ราคาทอง ตรวจล็อตเตอรี่ ฯลฯ ซึ่งอัพเดตกันวันต่อวัน

แถบท้ายสุด Member สำหรับล็อกอินเข้าสู่ระบบของ YellowPages Live เมื่อเข้าไปแล้วจะมีหน้าตาดังนี้ครับ

ในหน้าสมาชิกจะมีสองเมนูคือ My Favorite สำหรับเก็บข้อมูลร้านที่ค้นหาไว้ เพื่อให้สามารถเข้าดูได้สะดวกขึ้น ส่วนอีกเมนูมีไว้สำหรับเก็บโปรโมชันที่กดรับไว้ เพื่อความสะดวกในการใช้ดีลครับ

แอพ YellowPages Live เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2554 สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี และรองรับทุกแพลตฟอร์มทั้ง iOS, Android, BlackBerry, Windows mobile หรือแม้กระทั่ง J2ME สำหรับสมาร์ทโฟน Symbian แน่นอนว่าตัวแอพสามารถใช้งานร่วมกับแท็บเล็ตได้ด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม เข้าไปดูได้ที่ http://www.yellowpages.co.th/mobile/typliveplus/user/ ครับ
นอกจากผู้ใช้ทั่วไปแล้ว ผู้ประกอบการก็สามารถมีส่วนร่วมกับโครงการ TYPLive Plus ด้วยการเพิ่มโปรโมชัน หรือส่วนลดต่างๆ เข้ามาไว้ในระบบของ TYPLive Plus ได้ฟรีจนถึงสิ้นปี 2555 นี้ โดยโปรโมชันดังกล่าวสามารถเข้าถึงได้ทั้งผ่านเว็บไซต ์ และแอพพลิเคชัน ซึ่งมีผู้ค้นหาข้อมูลมากกว่า 1 ล้านคน หรือ 8 ล้านครั้งต่อเดือน
รายละเอียดสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.yellowpages.co.th/mobile/.../addpromotion/ ครับอ่านต่อ...