ขอรวมข่าวลือการสั่งผลิต Surface และการคาดการณ์ยอดขายเป็นข่าวเดียวกันครับ
มาดูข่าวฝั่งผู้ผลิตกันก่อน The Wall Street Journal (WSJ) รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนในเอเช ียว่า ไมโครซอฟท์ได้สั่งผลิต Surface เพื่อขายในไตรมาสสี่ราว 3 ถึง 5 ล้านเครื่อง WSJ ยังเสริมว่าตัวเลขสั่งผลิตนี้ยังใกล้เคียงกับยอดสั่ง ผลิต Kindle Fire และ Nexus 7 ดัวย - The Wall Street Journal
ในส่วนข่าวฝั่งยอดขายกันบ้าง นักวิเคราะห์จาก Morgan Stanley กล่าวว่าราคา Surface นั้นสู้ iPad ได้ โดยเขายกตัวอย่างว่า Surface with Windows RT รุ่นความจุ 32 กิกะไบต์ที่ไม่แถมคีย์บอร์ดมีราคา 499 ดอลลาร์นั้นถูกกว่า iPad รุ่นความจุ 32 กิกะไบต์ที่รองรับแค่ Wi-Fi อยู่ 100 ดอลลาร์ และจากการสำรวจพบว่าผู้ใช้ iPad มากกว่าร้อยละ 50 จะซื้อ cover ซึ่งมีราคาขายอยู่ราว 50 ดอลลาร์ และผู้ใช้ iPad ร้อยละ 15 ถึง 20 จะซื้อคีย์บอร์ดซึ่งมีราคาขายอยู่ราว 100 ดอลลาร์ ดังนั้นผู้ใช้ iPad กลุ่มนี้น่าจะยินดีที่จะซื้อแท็บเล็ตกับ cover ในงบไม่เกิน 650 ดอลลาร์ และน่าจะยินดีที่จะซื้อแท็บเล็ตกับคีย์บอร์ดในงบไม่เ กิน 700 ดอลลาร์ เขายังเสริมว่าการวิเคราะห์นี้ยังไม่นับถึงผลกระทบขอ ง Office ที่มากับ Surface รุ่น ARM ซึ่ง Morgan Stanley เคยสำรวจและพบว่าผู้ที่มีความเป็นไปได้ที่จะใช้แท็บเ ล็ตร้อยละ 61 มองว่าการใช้งานชุด Office เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดในการตัดสินใจเลือก ซื้อแท็บเล็ต
ท้ายสุด นักวิเคราะห์คนนี้คาดว่าไมโครซอท์จะขายแท็บเล็ตตัวแร กของบริษัทนี้ได้ 3 ล้านเครื่องในปีนี้ และอีก 9 ล้านเครื่องในปีถัดไป แต่เขาก็กล่าวว่าแท็บเล็ตนี้จะไม่ค่อยช่วยผลักดันราย ได้ให้สายผลิตภัณฑ์ Windows ในปีงบการเงิน 2013 เป็นต้นไป - Barron's
หมายเหตุ:

  • ตัวเลขสั่งผลิตนี้ดูจะไม่ตรงกับที่ไมโครซอฟท์เคยคาดว ่าจะขายแท็บเล็ต Surface ได้ประมาณล้านเครื่องต้นๆ ภายในปีแรกของการวางจำหน่าย
  • ประโยคสุดท้ายของย่อหน้าที่สองของบทวิเคราะห์จาก Morgan Stanley มาจากต้นฉบับที่ว่า "an underappreciated driver for Windows revenue in FY13 and beyond."อ่านต่อ...