ถ้ายังจำกันได้นะครับ ไมโครซอฟท์เป็นค่ายเดียวที่ใช้การจัดเรตของ คณะกรรมการจัดเรตสื่อซอฟต์แวร์บันเทิง (ESRB) ในการจัดเรตแอพพลิเคชั่นประเภทเกมส์บน Windows Phone Store (หรือ Marketplace ก่อนหน้านี้) ผลก็คือเกมส์ Twin Blade ถูกแบนในทันที งานนี้เงื่อนไขดังกล่าวถูกนำมาใช้กับ Windows Store บน Windows 8 ด้วยครับ
เนื่องจากมีรายงานว่าไมโครซอฟท์จะนำการจัดเรตของ ESRB และ PEGI มาใช้กับ Windows Store บน Windows 8 ด้วยเช่นกัน ผลก็คือเกมส์ที่โดนตีเรต Mature หรือ PEGI 16+ มา จะถูกห้ามไม่ให้ขึ้นไปแสดงข้อมูลบน Windows Store ครับ ถึงแม้ว่าจะเป็น Desktop App ก็ตาม ถ้าให้พูดให้เข้าใจได้ง่ายๆ ก็คือ เกมส์ Call of Duty: Black Ops 2/Battlefield Bad Company 2/Assassin's Creed 3/Sniper Ghost Warrior 2/Resident Evil 6 หรือแม้แต่ Crysis 3 ก็จะไม่สามารถแสดงข้อมูลของตัวเกมส์บน Windows Store ได้เลยครับ
แต่ทั้งนี้หลายฝ่ายได้ลงความเห็นว่า ไม่น่าจะมีผลอะไรมากนัก เพราะ Windows 8 เองยังคงสามารถที่จะติดตั้งตัวร้านขายเกมส์อื่นๆ อย่างเช่น Steam หรือ Origin ได้ตามปกติ ซึ่งน่าจะเป็นทางเลือกหลักที่ผู้เล่นจะไปเลือกซื้อมา กกว่า แต่ที่น่าเป็นกังวลเพียงอย่างเดียวก็คือตัว Xbox Live จะสามารถใช้งานกับเกมส์เหล่านี้ได้หรือเปล่าเท่านั้น ครับ
ที่มา - Forbes


อ่านต่อ...