คดีความระหว่าง iPad จากแอปเปิล และ Galaxy Tab 10.1 จากซัมซุง ใกล้จะสิ้นสุดเสียที และศาลในสหราชอาณาจักรได้ตัดสินไปแล้วว่า Galaxy Tab 10.1 ไม่ได้ลอก iPad เพราะมันยังไม่เจ๋งพอ แถมยังสั่งให้แอปเปิลขอโทษซัมซุงอย่างเป็นทางการ แต่แอปเปิลได้ยื่นอุทธรณ์ไว้
ล่าสุด ในวันนี้ (18 ต.ค. 55) ศาลอุทธรณ์ได้ยกฟ้องคำขออุทธรณ์ของแอปเปิลแล้ว และคำตัดสินยังมีผลทั่วยุโรป นั่นคือห้ามมีการฟ้องร้องเรื่องนี้กันต่อในอนาคต ทางซัมซุงพอใจกับคำตัดสินนี้ และได้กล่าวอีกว่า "เรายังคงเชื่อว่าแอปเปิลไม่ใช่บริษัทแรกที่ออกแบบแท็ บเล็ตเป็นทรงสี่เหลี่ยมและมีขอบโค้งมน"
ส่วนทางแอปเปิลไม่ได้ให้ความเห็นใดๆ ต่อกรณีนี้ และสิ่งที่แอปเปิลต้องทำคือการออกประกาศว่าซัมซุงไม่ ได้ลอกเลียนแบบดีไซน์ของแท็บเล็ต ทั้งผ่านทางเว็บไซต์ (ในสหราชอาณาจักร) และผ่านทางหนังสือพิมพ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แอปเปิลยังสามารถยื่นขออุทธรณ์กับทางศาลฎีกาได้อีก
Darren Smyth ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาการคุ้มครองทรัพย์สิน ทางปัญญา ได้ให้สัมภาษณ์กับทางรอยเตอร์ว่า "ผมหวังว่านี่จะเป็นบทสรุปของคดีความนี้ ตามหลักการแอปเปิลสามารถยื่นขออุทธรณ์ต่อศาลฎีกาได้ แต่ตอนนี้แอปเปิลยังไม่มีท่าทีใดๆ ว่าจะยื่นขออุทธรณ์" และทิ้งท้ายไว้ว่า "สำหรับดีไซน์ของแท็บเล็ตในยุโรป นี่คือคำชี้ขาดสุดท้าย"
ที่มา - Reuters


อ่านต่อ...