ไมโครซอฟท์ประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2013 (ตามปีบัญชีบริษัท) รายได้อยู่ที่ 16,008 ล้านดอลลาร์ กำไร 5,308 ล้านดอลลาร์ จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว รายได้ลดลง 8% และกำไรลดลง 26% โดยชี้ประเด็นว่ามีรายได้และกำไรจาก Windows 8 ที่ยังไม่บันทึกลงบัญชีถึง 1,356 ล้านดอลลาร์ เพราะสินค้ายังไม่ส่งมอบ
ฝั่งองค์กรของไมโครซอฟท์ยังแข็งแกร่งมาก จากรายได้ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ 4,550 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8% ตัว SQL Server เพิ่มขึ้นเป็นเลขสองหลัก และ System Center เพิ่มขึ้นถึง 20% แถมยังเพิ่งเปิดตัว Windows Server 2012 ไปเมื่อเดือนที่แล้ว
ส่วนที่แย่ที่สุดคือ แผนก Windows & Windows Live ที่รายได้ลดลง 33% และแม้จะคิดถึงรายได้จาก Windows 8 ที่เสียไปเพราะสินค้ายังไม่ส่งมอบแล้ว รายได้ที่แท้จริงก็ยังลดลงไป 9% (พอๆ กับอัตราการหดตัวของตลาดพีซี)
แผนกที่ทรงๆ อยู่คือ Microsoft Business Division ที่รับผิดชอบซอฟต์แวร์เช่น Office, SharePoint, Exchange, และ Lync ทำรายได้ลดลง 2% แต่ถ้าไม่นับ Office แล้วก็ยังเติบโตเกิน 10% อยู่
ไตรมาสที่แล้วไมโครซอฟท์มียอดขาดทุนเป็นครั้งแรกในรอบ 26 ปี รอบนี้ก็นับว่าทรงๆ อยู่ในระดับเดียวกับตลาด และทุกคนฝากความหวังไว้กับ Windows 8 แทบทั้งหมด
ที่มา - Microsoft


อ่านต่อ...